Theo truyền thống, mỗi khi tung ra một phiên bản hệ điều hành Android mới, Google chỉ phát hành bản beta dành cho các thiết bị Pixel/Nexus của mình. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm nay, phiên bản Android P beta mới nhất sẽ không chỉ dành cho smartphone thuộc dòng Pixel hiện có, mà còn dành cho cả các smartphone của các nhà sản xuất thiết bị gốc OEM. Tất cả các điện thoại này sẽ là các thiết bị tương thích với Project Treble (dự án Treble) nên sẽ được quyền nhận phiên bản Android P beta cùng với điện thoại Pixel khác.

Nhanh tay tai va trai nghiem Android P Beta tren cac smartphone moi

Dưới đây là danh sách các smartphone đã có sẵn phiên bản Android P beta để tải xuống: Để tải xuống bản Android P beta, người dùng các smartphone trên sẽ được yêu cầu đăng ký chương trình beta tương ứng trước tiên. Điều này có thể được thực hiện bằng cách truy cập vào địa chỉ Android beta. Sau đó truy cập vào địa chỉ developer.android.com. 

Nhanh tay tai va trai nghiem Android P Beta tren cac smartphone moi

Tại đây bạn sẽ thấy danh sách những thiết bị được hỗ trợ, trong đó có cả OnePlus 6 chưa được phát hành. Hãy tìm đúng tên điện thoại bạn đang sử dụng và chọn Get The Beta ở cuối mô tả điện thoại.

Nhanh tay tai va trai nghiem Android P Beta tren cac smartphone moi

Mỗi tùy chọn Get The Beta sẽ đưa bạn đến một trang riêng biệt cho thương hiệu điện thoại đó cùng với hướng dẫn về cách đăng ký.   Tùy thuộc vào điện thoại mà bạn đang sử dụng sẽ phải thực hiện các bước khác nhau để cài đặt phiên bản Android P beta cho thiết bị, sẽ rất dễ dàng với các điện thoại Pixel vì có thể tải xuống thông qua tính năng cập nhật phần mềm hiện có. 

Nhanh tay tai va trai nghiem Android P Beta tren cac smartphone moi

Đối với các thương hiệu điện thoại khác, bạn sẽ phải tải xuống phần mềm mới và tự flash điện thoại bằng phiên bản Android P beta, nhưng sẽ hơi khác nhau một chút. Ví dụ, Sony sẽ yêu cầu người dùng sử dụng phần mềm Xperia Companion, trong khi Xiaomi đề xuất phương pháp fastboot và cung cấp ROM Android P, cũng như ROM Oreo để người dùng cần quay trở lại, tất cả đều được cung cấp dưới dạng tệp download.   Nhược điểm khi sử dụng phiên bản Android P beta là một khi đã ở trong chương trình beta sẽ không có cách nào để trở lại phiên bản trước đó. Giải pháp cuối cùng sẽ là reset điện thoại của bạn để quay lại phiên bản ổn định của Android Oreo, điều đó cũng có nghĩa là dữ liệu sẽ bị xóa sạch, vì vậy hãy đảm bảo sao lưu thiết bị trước khi thực hiện. 

Nhanh tay tai va trai nghiem Android P Beta tren cac smartphone moi

Hệ điều hành Android P mới sẽ đi kèm với rất nhiều tính năng thú vị như Adaptive Battery sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo DeepMind do Google phát triển để phân tích thói quen truy cập ứng dụng của người dùng. Vì vậy các ứng dụng ít dụng sẽ được chuyển sang chế độ ngủ (Sleep) ngay sau khi dùng. Nhờ đó, thời lượng pin sẽ được kéo dài hơn; tính năng Adaptive Brightness có thể nhớ cài đặt độ sáng được thiết lập thủ công cho môi trường ánh sáng cụ thể;

Nhanh tay tai va trai nghiem Android P Beta tren cac smartphone moi

Digital wellbeing là tính năng an toàn kỹ thuật số cho biết cách người dùng đang sử dụng thiết bị bằng cách cung cấp một trang thông tin tổng quan, từ đó có thể xem thời gian dành cho ứng dụng nào nhiều nhất, mở khóa điện thoại, kiểm tra thông báo … Ngoài ra còn một số tính năng khác của Android 9.0 P bao gồm xoay màn hình thủ công, điều hướng dựa trên cử chỉ, hành động được dự đoán …   Hiện vẫn chưa có thông tin về ngày phát hành của phiên bản cuối cùng Android P, bên cạnh đó tên chính thức của Android 9.0 vẫn chưa được tiết lộ. Giống như năm ngoái, Android P có thể ra mắt vào tháng 8 năm nay.  
Hoàng Thanh   .

VietBao.vn