Trước giờ thi đấu chính thức, chỉ cần gõ từ khoá tìm kiếm Việt Nam – Bahrain trên YouTube, hàng chục kênh phát sóng trực tiếp trận đấu tại Asiad 2018 xuất hiện. Khi trận đấu diễn ra, một số kênh YouTube đạt tới 80.000 đến 90.000 người xem cùng lúc.
Một kênh YouTube phát “lậu” trận đấu Việt Nam – Bahrain và thu hút tới hơn 90.000 người xem cùng lúc.
Tuy nhiên, khác với hình ảnh phát sóng trực tiếp trên các kênh truyên hình có bản quyền, hình ảnh xuất hiện trên các kênh YouTube thường được thu nhỏ lại bằng 1/4 so với khung hình gốc, bị chèn thêm nhiều hình ảnh khác hay quảng cào đè vào logo gốc của kênh phát sóng.
Theo những người làm trong lĩnh vực truyền thông, đây là hình thức phát sóng lậu và vi phạm bản quyền Asiad 2018. Việc thu nhỏ hình ảnh hay che, xoá logo gốc của kênh truyền hình nhằm qua mặt Google lúc phát trực tiếp.
Trên Facebook, tình trạng vi phạm bản quyền truyền hình Asiad 2018 diễn ra còn rầm rộ hơn trong trận đấu giữa Việt Nam – Bahrain. Chỉ cần lướt trang tin chính trên Facebook, người dùng có thể thấy hàng chục fanpage và tài khoản cá nhân đã live stream để phát sóng trận đấu. Thậm chí, hình ảnh trận đấu, âm thanh bình luận còn được giữ lại một cách ngang nhiên, không lách luật như trên YouTube, rồi được chèn thêm các quảng cáo riêng của từng kênh.
Dù nhiều kênh truyền hình ở Việt Nam đã phát sóng và tiếp sóng trực tiếp giải đấu Asiad 2018, tình trạng vi phạm bản quyền vẫn diễn ra trên Facebook và YouTube.
Trước tình trạng hàng loạt các kênh YouTube và Facebook ngang nhiên phát lậu trận đấu của đội tuyển Việt Nam, các tín đồ mê bóng đá tỏ ra lo lắng khi có thể bản quyền truyền hình mà VOV và VTC vừa có lại có thể lại bị cắt.
Đơn vị nắm cung cấp bản quyền Asiad 2018 cho Việt Nam là KJSM (Hàn Quốc) năm ngoái từng cắt giữa chừng bản quyền phát sóng giải bóng đá Champions League ở Việt Nam do tình trạng vi phạm bản quyền trên Internet không thể kiểm soát. Với tiền lệ đó và tình trạng vi phạm bản quyền truyền hình Asiad 2018 ngang nhiên như hôm nay, nguy cơ không được xem những trận đấu tới của tuyển Việt Nam trên truyền hình là khá lớn, một chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông chia sẻ.
Đại diện VTC, đơn vị đang nắm bản quyền truyền hình giải đấu Asiad 2018 ở Việt Nam, cho biết đã phát hiện hàng trăm trường hợp vi phạm bản quyền của họ và đã thực hiện các nghiệp vụ cần thiết để xử lý.
Tuấn Anh