Công cụ luyện trí não
BrainHQ
BrainHQ (www.brainhq.com) đưa ra nhiều khẳng định mạnh miệng rằng chương trình tập luyện trí não của mình đã được chứng minh là có tác dụng. Bỏ qua quảng cáo, bạn có thể tìm thấy tại đây 29 bài tập luyện trí não rất tốt, phù hợp với từng mức độ kỹ năng của mỗi người, cùng với một tập công cụ hữu ích để đo và so sánh điểm số với người khác.
Các game cũng có nhiều bài kiểm tra phản ứng, như Hawk Eye cho bạn nhấp vào một chú chim khác biệt đang bay trong đàn, cho đến những bài kiểm tra trí nhớ dạng hình ảnh.
BrainHQ có thể chơi trực tuyến hoặc tải về PC, điện thoại, hay máy tính bảng. Ứng dụng hỗ trợ cả nền iOS lẫn Android. Bạn có thể luyện với một số bài tập đầu tiên miễn phí, trước đó cần đăng ký tài khoản. Nhưng để sử dụng trọn ứng dụng, bạn cần trả phí theo tháng (14 USD/tháng, hoặc 8 USD/tháng nếu đăng ký 1 năm). CogniFit
Là một trong những chương trình luyện trí não chuyên sâu nhất hiện nay, CogniFit (www.cognifit.com) có thể dùng để đo và luyện tập nhiều kỹ năng nhận thức khác nhau, trong đó có tập trí nhớ dựa theo ngữ cảnh (nhớ những sự vật và hoàn cảnh xung quanh một sự kiện), bài tập phối hợp tay-mắt, và các bài tập về nhận diện hình ảnh. Đây cũng là một trong những chương trình có giá cao nhất, với mức phí hàng tháng là 19,95 USD/tháng, hoặc 15 USD/tháng cho đăng ký 1 năm.
Đăng ký miễn phí, sau đó bạn có thể làm thử một loạt bài tập, trong đó có bài tập về phản ứng và bài tập mê cung để đánh giá các chức năng nhận thức. Ở cuối bài tập, chương trình sẽ cho điểm bạn với điểm số tối đa là 800, và có một bảng tổng kết chỉ rõ điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Tuy nhiên, bạn cần đóng phí nếu muốn sử dụng các chương trình khác như bài tập thần kinh, sức khỏe và xem được chi tiết hơn thông tin bài thử nghiệm của bạn.
Những game có trong dịch vụ này cũng mang tính giải trí cao, như sudoku hay mạt chược cùng với các game về từ ngữ, toán, giải đố… Bạn có thể chơi trên PC, điện thoại hay máy tính bảng.Elevate
Elevate không khẳng định sẽ ngăn chặn được chứng mất trí hay sẽ giúp bạn thông minh hơn, nhưng tập trung vào việc cải thiện nhận thức mỗi ngày và các kỹ năng giao tiếp của người dùng như nghe, nói, đọc, viết và làm toán, dựa trên hơn 40 game và bài tập.
Sau khi đăng ký bước đầu, bạn sẽ được cho một điểm EPQ (Elevate Proficiency Quotient) ở mỗi mục. Chính những game này được chỉnh sửa lại nên trông có vẻ thực tế hơn những game của các ứng dụng khác trong bài. Ví dụ, bạn có thể sẽ được đào tạo để giới thiệu về bản thân rõ ràng hơn và chính xác hơn trong game về tập viết bằng cách loại những từ ngữ không cần thiết.
Elevate miễn phí, nhưng không hỗ trợ nền tảng PC, chỉ có cho Android và iOS. Phiên bản Pro giá 39,99 USD/năm, cho bạn truy cập nhiều nhiều mục tập luyện hàng ngày hơn, cũng như có thêm 17 game và các bản cập nhật thường xuyên với nhiều nội dung mới.Peak

Peak được Google chọn là một trong những game hay nhất năm 2016.

Peak có cách tiếp cận hào hứng hơn. Nó tựa như “huấn luyện viên cá nhân” của bạn, thách thức và cải thiện sự tập trung, ngôn ngữ, trí nhớ, giải quyết vấn đề, nhanh nhạy đầu óc và nhiều thứ khác cho bạn. Game gồm có tìm kiếm từ, đánh đố về số, bài tập sắp xếp (như một chồng origami) và định vị mê cung. Game có nhiều màu sắc và phần lớn được thiết kế dễ nhìn, hấp dẫn.

Peak có phiên bản miễn phí giới hạn, có bản Pro có thêm những bài tập mang tính cá nhân hóa hơn, không hạn chế truy cập đến thư viện game và có những bài tập chuyên sâu về khả năng của bạn. Giá của phiên bản Pro là 4,99 USD/tháng, hoặc 34,99 USD/năm. Peak có các phiên bản cho Android và iOS.Lumosity
Như đề cập bên trên, Lumosity bị một “vết nhơ” và bị phạt do quảng cáo thổi phồng, nên bạn có thể phớt lờ những gì Lumosity công bố. Nhưng rõ ràng, ứng dụng này có những bài tập về não bộ và game để rèn luyện trí nhớ rất tốt, cho dù bạn chơi trực tuyến trên PC hay chơi qua ứng dụng iOS và Android miễn phí.
Game được phân loại theo Speed (tốc độ), Memory (trí nhớ), Attention (sự tập trung), Flexibility (tính linh động), Problem Solving (giải quyết vấn đề), Language (ngôn ngữ) và Math (toán). Hầu hết các game đều mang tính giải trí cao, như bạn phải hướng dẫn các đoàn tàu có đánh mã màu vào đúng ga bằng cách chuyển đổi các đường ray, và các game đều được thiết kế tốt.
Tuy nhiên, bản miễn phí chỉ cho bạn chơi ba game mỗi ngày. Nếu đăng ký, bạn sẽ được truy cập đến 50 game của chương trình, cũng như có thêm nhiều tính năng như so sánh kết quả của bạn với người chơi khác. Lumosity thu phí 11,99 USD/tháng hoặc 59,99 USD/năm.
Ứng dụng cải thiện trí nhớ tốt nhất
Eidetic
Ứng dụng này chỉ có trên iOS, hoạt động khá toàn diện và phủ rộng nhiều phần bộ nhớ, bằng những thử nghiệm giúp bạn hồi tưởng lại những thứ quan trọng trong cuộc sống, như số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng, mật khẩu… thay vì những thứ ngẫu nhiên trong game. Game cũng khéo léo cho bạn chọn số điện thoại từ sổ danh bạ trong máy.
Eidetic (danh từ này cũng là một thuật ngữ về dựng hình bộ nhớ, photographic memory) hiển thị cho bạn những flashcard ảo theo những mốc thời gian tăng theo độ khó. Nhấn vào nút + để lên lịch kiểm tra, sau đó chọn cấp độ chơi: casual (dễ), normal (thông thường) và cram (khó). Eidetic miễn phí, nhưng bạn chỉ có thể chơi về bộ nhớ một lần mà thôi, trừ khi nâng cấp lên bản Pro (109.000 đồng).Quizlet Flashcards

Quizlet không chỉ dành riêng cho sinh viên, học sinh mà cũng là công cụ rất hữu ích cho người mắc bệnh mất trí nhớ.

Trang web này (https://quizlet.com) và ứng dụng miễn phí tương đương cho iOS và Android cho bạn tạo flashcard ảo cho riêng mình và tự thử nghiệm. Ứng dụng nhằm mục đích trợ giúp học tập cho sinh viên nhưng nó cũng có thể sử dụng như là phương pháp giúp nhớ lại bất kỳ thứ gì. Bạn có thể tìm dùng và tự trải nghiệm.
Rules!

Là một ứng dụng cho iPhone và iPad (4,99 USD và bạn phải chuyển App Store sang khu vực châu Âu), Rules! khá khó, kiểm tra về trí nhớ dưới dạng trò chơi đánh đố. Ứng dụng này đưa ra cho bạn một loạt kiểm tra có hạn chế thời gian, dựa trên một loạt nguyên tắc, ban đầu đơn giản và mức độ khó tăng dần với những nguyên tắc mới thách thức bộ óc.Brain Games
Trang web này có một tập các game Flash miễn phí, mục đích là kích thích não bộ hoạt động, gồm 25 tựa game chuyên để cải thiện trí nhớ (https://goo.gl/WV6frb). Không phải game nào cũng hay nhưng có một số game, trong đó có một game về tái tạo ảo của những năm 1980 về game điện tử Simon và một số game tìm cặp khá hay.

Giám sát sức khỏe tinh thần
Lo âu, mỏi mệt và trầm cảm có thể là những triệu chứng thông thường của chứng mất trí nhớ. Hãy giữ một cuốn nhật ký để ghi lại các hoạt động hàng ngày và trạng thái tinh thần của bạn, vì đây có thể là cách hữu ích để giúp cho bạn luôn vui vẻ. Bạn có thể làm được vậy chỉ với cây bút và quyển tập, nhưng dĩ nhiên cũng có ứng dụng giúp bạn làm điều này như Daylio miễn phí cho Android (https://goo.gl/1MvNfs) và iOS (https://goo.gl/qixE5j)