Ông Harpreet, Giám đốc bộ phận kiến trúc giải pháp Nokia khu vực Bắc Á giới thiệu về 5G 

Ngày 29/5/2018, Nokia trình diễn công nghệ 5G, đưa chuyên môn và những công nghệ hàng đầu thế giới của hãng vào việc đáp ứng tiềm năng to lớn của thị trường tại đây trong lĩnh vực phát triển hạ tầng viễn thông nhân sự kiện Innovation Roadshow tại Hà Nội.
Nokia mong muốn được giới thiệu một hệ sinh thái 5G hoàn chỉnh và mạnh mẽ, với khả năng giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu trong phát triển thương mai, xã hội và công nghiệp.
Nokia cho biết, với mạng lõi 5G dựa trên công nghệ điện toán đám mây (cloud-native) của Nokia, các nhà cung cấp dịch vụ có thể triển khai mạng 5G một cách linh hoạt, độ tin cậy cao, bảo mật và vận hành đơn giản. Phần trình diễn này mang đến những giải pháp của Nokia trong việc cung cấp các chức năng quan trọng trong phần điều khiển và bảo mật những dịch vụ mới dựa trên nền báo hiệu của mạng lõi 5G. Mạng lõi 5G của Nokia cho phép mở rộng một loạt dịch vụ di động băng rộng cao cấp, dịch vụ Internet kết nối vạn vật, kết nối thông tin giữa các thiết bị và máy móc và giúp cải thiện các dịch vụ hiện tại nhằm tăng doanh thu. Mạng lõi 5G giúp cải thiện hiệu suất vận hành, nâng cao sự linh hoạt và hiệu quả, hiện thực hóa một nền kinh tế mang lại sự đa dạng, đáp ứng các dịch vụ đòi hỏi cao, cũng như nhiều ứng dụng khác. Công nghệ này sẽ giúp khách hàng được hưởng nhiều lợi ích từ các cơ hội mới cũng như tự tin tiến đến việc sử dụng 5G.
Tại sự kiện này, Nokia cũng giới thiệu giải phaps Wi-Fi Nokia là giải pháp mang Wi-Fi dung lượng cao đến với từng căn phòng của bạn, giúp việc cung cấp và sử dụng Wi-Fi trở nên đơn giản hơn cho cả nhà cung cấp lẫn người dùng đầu cuối. Với môi trường là gia đình, phần trình diễn cho thấy nhiều chức năng do giải pháp này mang lại như chuyển vùng phủ sóng mà không bị gián đoạn, chứng thực vân tay để truy nhập trong mạng gia đình, và các ứng dụng di động dành cho người dùng đầu cuối.

Tại sự kiện này, Nokia cũng giới thiệu giải pháp truy cập mạng không dây cố định (Fixed Wireless Access) của Nokia. Mỗi nhà cung cấp dịch vụ viễn thông thường phải đối mặt với thách thức đặc thù của riêng họ và phải giải quyết, đưa ra giải pháp truy cập để khắc phục các thách thức đó. Phần trình diễn này cho thấy cách Nokia dùng những giải pháp của hãng để triển khai  và giải quyết những thách thức cho các vấn đề truy cập mạng quang, mạng cáp đồng, mạng đồng trục, mạng không dây và mạng lai ghép (hybrid). Truy cập mạng cố định không dây FWA đưa ra một lựa chọn linh động và tiết kiệm chi phí để bổ sung vào việc triển khai mạng quang tại vùng sâu vùng xa. Với công nghệ này, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông dễ dàng vươn ra khỏi khu vực, dê dàng triển khai nhiều dịch vụ tốc độ cao và tiếp cận các vùng sâu vùng xa.
Mạng quang thụ động không dây (Wireless PON) là một công nghệ mới, sử dụng chuẩn không dây 802.11ad 60Ghz để kết nối người sử dụng với dịch vụ mạng qua một hệ thống tích hợp, nhờ đó phía cung cấp dịch vụ không cần phải lắp các hộp nối cáp quang (fiber drop) tại nhà người dùng trong mạng quang thụ động. Phần trình diễn về phần cứng cho thấy phiên bản đầu tiên của Nokia trong công nghệ này, cũng như giải pháp mạng quang thụ động tích hợp WiGig đầu tiên trên thế giới.
Mạng siêu nhỏ gọn của Nokia là một mạng LTE hoàn chỉnh bao gồm radio, mạng lõi, và ứng dụng, có thể được triển khai trong vòng vài phút để cung cấp các dịch vụ thoại, video và dữ liệu băng rộng, dùng cho dịch vụ công và các khách hàng LTE tư nhân. Đây là một dạng thức nhỏ nhất của hệ thống LTE nhỏ gọn và dễ dàng triển khai của Nokia, được sử dụng cho các tác vụ truyền thông trọng yếu.
Đây là một mạng độc lập có thể phủ sóng cho các khu vực ở xa hoặc đang bị tắc nghẽn, cho phép những người phản hồi đầu tiên và người dùng quan trọng có kết nối băng rộng ngay lập tức, và cũng có thể dùng như mạng dự phòng trong trường hợp rớt mạng, ví dụ khi xảy ra tai nạn hoặc thiên tai.