Theo DigiTimes vào thứ 3 vừa qua, Pegatron có khả năng được chọn là nhà sản xuất chính cho các MacBook chạy chip ARM của Apple. Dựa trên các nguồn tin công nghiệp, website Đài Loan này khẳng định mẫu MacBook mới chính là thiết bị mà Apple gọi tên nội bộ là “Star” và có số series N84.
Tin đồn này đi kèm với thông tin rằng lợi nhuận ròng của công ty Đài Loan Pegatron đã sụt giảm gần 50% trong quý đầu tiên của năm 2018, và dự kiến sẽ tăng trưởng trở lại vào quý 3, “cùng thời điểm với mùa cao điểm”, ám chỉ rằng mẫu MacBook mới có thể đóng vai trò quan trọng trong các dự báo nêu trên. Các nguồn tin của DigiTimes thường cung cấp nhiều thông tin đáng tin cậy, nhưng bản thân website này có tỉ lệ dự đoán chính xác 50-50 đối với các thông tin đó cũng như “giải mã” các kế hoạch của Apple.
DigiTimes lần đầu khẳng định vào tháng 1 rằng Apple sẽ tung ra một mẫu MacBook 13-inch phổ thông mới trong năm nay, cụ thể là nửa sau năm 2018, nhằm thay thế MacBook Air. Hai tháng sau, Ming-Chi Kuo tung ra báo cáo nghiên cứu khẳng định Apple đang phát triển một phiên bản MacBook Air giá tốt hơn và cũng sẽ ra mắt trong năm 2018.
Kuo không hề cung cấp bất kỳ thông tin cụ thể về chiếc MacBook Air mới ngoại trừ mức giá. Nhưng công ty này tin rằng Apple sẽ nâng cấp MacBook Air với màn hình Retina, dẫn đến hoài nghi rằng liệu mẫu máy mới sẽ là MacBook Air được cập nhật, hay là một chiếc MacBook giá thấp. Tuy nhiên, báo cáo vào hôm nay là lần đầu tiên kiến trúc ARM được cho là sẽ xuất hiện trong mẫu MacBook sắp ra mắt.
Apple thậm chí còn được cho là đã lên kế hoạch thiết kế Mac chạy chip ARM. Hồi tháng 9, Apple được đồn là sẽ phát triển chip laptop của riêng mình với công nghệ của ARM Holding – một công ty Anh thiết kế kiến trúc ARM và bán bản quyền cho các công ty khác.
Ý tưởng tự sản xuất chip laptop ARM sẽ cho phép hãng giảm sự phụ thuộc vào Intel. Các vi xử lý ARM còn yêu cầu ít điện năng hơn và ít bán dẫn hơn, giúp các bảng mạch tích hợp trở nên nhỏ nhắn hơn – 2 lý do chính mà Apple nên mang chip này lên iPhone và iPad.
Tuy nhiên, có khả năng tin đồn về chip ARM trên Mac hơi bất hợp lý: Touch Bar trên các mẫu MacBook Pro mới hiện đã được trang bị chip ARM T1 đóng vai trò là vi xử lý phụ trợ, cho thấy đây có thể là nguồn tin đầu tiên liên quan các tin đồn về ARM. Quả thực, Apple đã nói năm ngoái rằng họ không có kế hoạch nào cho một chiếc Mac chạy hoàn toàn bằng chip ARM thay vì Intel.
Tác động của điều này đối với một mẫu MacBook mới vẫn chưa rõ ràng. Touch Bar khi ra mắt đã nhận được sự chào đón lẫn chê bai từ người dùng và chỉ xuất hiện như một tính năng cao cấp trên mẫu MacBook Pro giá cao. Kết hợp mọi thông tin, Mark Gurman của Bloomberg đã dự đỏnằng seris N84 thực chất là chiếc iPhone LCD giá tốt của Apple.
Trong khi đó, trang tin Economic Daily của Đài Loan cũng vừa khẳng định Apple đang phát triển một phiên bản MacBook Air giá rẻ, từ 799 – 899 USD, trong khi Bloomberg thì khẳng định Apple đang phát triển một mẫu MacBook mới có giá dưới 1.000 USD, nhưng không rõ mẫu máy này thuộc dòng MacBook Air, hay thuộc dòng Macbook.
Chiếc MacBook Air hiện tại đã không nhận được cập nhật đáng kể nào trong 3 năm qua. Từ đó, Apple đã ngừng các mẫu 11-inch, và phải đến lần cập nhật gần đây, vi xử lý của máy mới được nâng cấp, nhưng vẫn là chip Broadwell từ thời 2014-2015.
Tham khảo: MacRumors Thêm một vụ kiện tập thể nữa nhắm vào Apple vì lỗi bàn phím của MacBook Pro