Ngày 18 tháng 8, Pentax đã chính thức giới thiêu ống kính DFA* 50mm F/1.4 SDM AW mới nhất của hãng thông qua nhà phân phối Ti Xi Ai. Đây là ống kính dành cho máy ảnh DSLR Full-Frame và nằm trong Star-series, dòng ống kính cao cấp nhất của Pentax.
Theo hãng sản xuất công bố, Pentax DFA* 50mm F/1.4 SDM AW mang trong mình những công nghệ tiên tiến để đem đến trải nghiệm hình ảnh ấn tượng với người dùng. Đội ngũ kỹ sư Pentax đã tiến hành tinh chỉnh tổng thể nhằm nâng cao hiệu suất phân giải hình ảnh đồng thời điều chỉnh các yếu tố như khả năng chuyển đổi hình ảnh (Modulation Transfer Function – MTF), quang sai và biến dạng hình ảnh cũng như hiệu ứng chuyển màu mượt mà cho bokeh tự nhiên.
Với thiết kế quang học tối ưu với việc sử dụng các thấu kính phân tán dị thường giúp hạn chế các hiện tượng loá sáng hay biến dạng ánh sáng trong ống kính. Qua đó, hình ảnh được tái tạo một cách tốt nhất cả vùng trung tâm lẫn rìa ảnh. Được bổ sung thấu kính phi cầu phía sau cùng cụm thấu kính lấy nét giúp cho khả năng lấy nét chuẩn xác mà không ảnh hưởng đến hiệu suất quang học. Cải tiến này còn mang đến hiệu quả khi chụp ảnh ở cự ly gần.
Công thức quang học của ống kính Pentax DFA* 50mm F/1.4 SDM AW (nguồn Ricoh-Imaging)
Ống kính Pentax DFA* 50mm F/1.4 SDM AW được đồng thời áp dụng hai lớp tráng phủ đã làm nên thương hiệu bao gồm lớp phủ Aero Bright Coating II giúp giảm phản xạ bề mặt của ánh sáng chéo và lớp phủ HD Coating kiểm soát sự phản xạ trung bình của ánh sáng trên và trong hệ thấu kính. Điều này mang lại hiệu suất quang học cao, giảm thiểu các hiện tượng như ghost, loá sáng cũng như rất thích hợp khi chụp ngược sáng hoặc nơi có ánh sáng phức tạp.
So sánh hiệu suất ánh sáng qua lớp tráng phủ (nguồn Ricoh-Imaging)
Nhằm tăng cường tốc độ cũng như khả năng lấy nét chuẩn xác, Pentax DFA* 50mm F/1.4 SDM AW được trang bị động cơ lấy nét SDM (Supersonic Direct-Drive) mới theo dạng vòng có mô men xoắn lớn hơn 7,5 lần so với các động cơ siêu âm cỡ nhỏ khác. Trên thân ống kính được tích hợp cảm biến phát hiện vị trí lấy nét ngay tức khắc và xác định tốc độ của motor để mang đến sự vận hành lấy nét nhẹ nhàng êm ái nhưng vẫn nhanh và chuẩn xác ngay cả với khẩu độ lớn.
Ống kính được sản xuất tại Việt Nam trong nhà máy Pentax
Ngoài ra như các dòng ống kính cao cấp khác của Pentax, ống kính này có đường “chỉ vàng” cùng với khả năng chống chịu thời tiết và nước văng. Đây là một tính năng hữu ích nhất là đối với các nhiếp ảnh gia du lịch hay phải di chuyển. Ống kính được bán với giá 31.900.000 đồng tại các cửa hàng đại lý của Pentax trên toàn quốc.
Dấu chỉ vàng và ký hiệu dòng DFA*
Kích thước có phần bề thế hơn so với các ống kính 50mm f/1.4 khác
Hình ảnh được chụp bằng Pentax DFA* 50mm F/1.4 SDM AW ngay tại khẩu độ F/1.4 lớn nhất.
Ảnh thực tế máy ảnh Pentax K-1 II tại Việt Nam: ngoại hình không thay đổi, hiệu năng nâng cấp