Nói đến những trung tâm nghiên cứu, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh các căn phòng kín cổng cao tường, không gian im phăng phắc đầy căng thẳng. Tuy nhiên, trên thế giới này có nhiều trung tâm rất thú vị, phục vụ cho mục đích đặc biệt. Một trong số đó phải kể đến phòng nghiên cứu hành vi loài Mèo thuộc Đại học Illinois.

Phòng nghiên cứu chuẩn 5 sao cho mèo hoang tại Mỹ: vui chơi, ăn no ngủ ấm cả ngày rồi chờ bị đem ra thí nghiệm triệt sản - Ảnh 1.Phòng nghiên cứu này được dựng lên từ một nhà kho cũ, các nhà nghiên cứu thiết kế nó trở thành “thiên đường” với không gian vui chơi giải trí “chuẩn 5 sao” cho 35 con mèo tại đây. Trên sàn là các ghế sofa để chúng tha hồ nằm ngủ và “mài móng”, xung quanh bố trí rất nhiều món đồ chơi và các nhà cây mini để chúng chạy nhảy vui đùa. Đây cũng là nơi duy nhất tại Mỹ vừa là phòng nghiên cứu, vừa là trung tâm cứu trợ động vật.

Phòng nghiên cứu chuẩn 5 sao cho mèo hoang tại Mỹ: vui chơi, ăn no ngủ ấm cả ngày rồi chờ bị đem ra thí nghiệm triệt sản - Ảnh 2.Nghe tuyệt vời là thế nhưng nếu lũ mèo biết được mục đích đằng sau “thiên đường” này, chắc chắn chúng sẽ chẳng thích thú gì. Hoá ra, mục đích của phòng nghiên cứu này là để tạo ra biện pháp ngăn chặn loài mèo hoang sinh sôi nảy nở quá nhiều. Tuy việc thiến hay triệt sản vật lý rất có hiệu quả nhưng cách này tốn kém và không thể thực hiện nhanh chóng.Các nhà nghiên cứu đã có sẵn loại vắc xin ngừa thai cho động vật có vú, bao gồm cả loài mèo, gọi là GonaCon. Tuy nhiên việc thử nghiệm với các con mèo hoang trên môi trường thực tế là điều không đơn giản.

Phòng nghiên cứu chuẩn 5 sao cho mèo hoang tại Mỹ: vui chơi, ăn no ngủ ấm cả ngày rồi chờ bị đem ra thí nghiệm triệt sản - Ảnh 3.

Để giải quyết vấn đề tiến thoái lưỡng nan này, các nhà nghiên cứu đã tạo nên căn phòng nên mà những con mèo hoang có thể sống thoải mái và tự nhiên nhất, thay vì các phòng nghiên cứu chật chội ngột ngạt như thông thường.
Trong số 35 con mèo đang sống trong phòng thí nghiệm, có 30 con cái và tất cả số mèo này đều được nhận từ các trung tâm cứu lưu giữ động vật hoang địa phương, không phải từ những loài vật nuôi dưỡng trong môi trường thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu hy vọng điều này có thể giúp quan sát hiệu quả của vắc xin một các thực tế hơn.

Phòng nghiên cứu chuẩn 5 sao cho mèo hoang tại Mỹ: vui chơi, ăn no ngủ ấm cả ngày rồi chờ bị đem ra thí nghiệm triệt sản - Ảnh 4.Chỉ 20 trong số 30 cá thể mèo cái trong phòng thứ nghiệm được tiêm vắc xin GonaCon, nhưng tất cả đều được cho phép giao phối bình thường với 5 con mèo đực như ngoài tự nhiên. Kết quả ban đầu cho thấy, 12 trong số 20 con mèo đã có thai trong vòng vài tháng sau khi tiêm vắc xin và tổng cộng có 14 con có thai trong một năm.Tuy không thể gọi kết qủa này là thành công mỹ mãn, nhưng loại vắc xin này vẫn đang trong quá trình phát triển và sẽ tiếp tục được thử nghiệm trên các cá thể mèo trong phòng thí nghiệm. Dù nghe có vẻ hơi “tàn nhẫn” nhưng mỗi năm, nước Mỹ phải tiêu huỷ rất nhiều động vật hoang dã như chó, mèo,… để ngăn chặn dịch bệnh, bảo vệ an toàn cho người dân. Việc tạo ra loại thuốc triệt sản hữu hiệu có thế giúp giảm rất nhiều số động vật bị buộc phải tiêu huỷ. Suy cho cùng, đây là một cách rất nhân đạo.Tham khảo: Motherboard