Android 9 Pie đã ra mắt và nó đi kèm với hệ thống điều hướng dựa trên cử chỉ đầu tiên của Google. Nhưng đó chỉ là dạng lựa chọn khi mà hệ điều hành này cung cấp cho bạn quyền lựa chọn phương thức điều hướng dựa trên cử chỉ như iPhone X, hoặc dựa trên ba nút mềm truyền thống (Back, Home và Recents).
Điều hướng dựa trên cử chỉ sẽ là lựa chọn duy nhất trên Pixel 3.
Nhưng tình trạng này sẽ không còn nữa, ít nhất đối với người dùng Pixel 3 mà Google có kế hoạch ra mắt vào ngày 4/10 tới đây, nơi các nút truyền thống sẽ bị biến mất. Do đó, tùy chọn duy nhất mà người dùng nhận được chính là điều hướng dựa trên cử chỉ mới, nơi khung chữ nhật đặt ở trung tâm, và nút Back ở bên trái (chỉ xuất hiện khi cần thiết).
Được biết thông tin này đã xuất hiện thông qua một cuộc phỏng vấn của Android Central với EK Chung – người quản lý giao diện người dùng cho các thiết bị cầm tay Android và Pixel của Google.
Theo Chung, công ty đã chọn gỡ bỏ nút đa nhiệm vì dựa trên thói quen của người dùng cho thấy rằng rất ít người thực sự sử dụng nó một cách thường xuyên. Cụ thể, trong suốt quá trình thử nghiệm của người dùng với hệ thống cử chỉ mới và truyền thống, Google nhận thấy rằng tính năng yêu thích nhất của họ là khả năng chuyển đổi nhanh giữa các ứng dụng bằng cách trượt khung chữ nhật sang phải.
Các thao tác điều hướng dựa trên cử chỉ vẫn là dạng tùy chọn cho các OEM Android khác.
Dĩ nhiên Google muốn đưa hệ thống cử chỉ vào điện thoại Pixel 3 của mình không có nghĩa là các nhà sản xuất khác cũng làm theo. Các OEM vẫn có thể tự do cung cấp các thiết bị cầm tay với hệ thống điều hướng 3 nút mềm cũ, hoặc thậm chí cả cử chỉ của riêng họ như OnePlus và Motorola đã thực hiện. Về cơ bản, sự phân mảnh của Android vẫn chưa thể biến mất trong thời gian một sớm một chiều.
Theo Kiến Tường (Dân Việt)