Đâu là con chip mạnh hơn chip tầm trung Snapdragon 660, nhưng chưa chạm đến sức mạnh cao cấp của Snapdragon 845 trong chiếc điện thoại Samsung Galaxy S9? Câu trả lời chính là Snapdragon 710 – bộ vi xử lý mới đến từ Qualcomm, và cũng là sản phẩm đầu tiên trong dòng chip tầm trung Snapdragon 700 được Qualcomm công bố tại MWC 2018.
Giống như những gì đã được Qualcomm giới thiệu tại MWC 2018 hồi tháng 2 vừa qua, những cải tiến lớn nhất trên chip Snapdragon 710 thuộc về mảng trí tuệ nhân tạo, khi sở hữu hiệu năng AI gấp đôi so với Snapdragon 660. Điều này sẽ mang tới sự cải tiến mạnh mẽ hơn cho rất nhiều ứng dụng như chụp ảnh, trợ lý ảo, cũng như các tính năng sinh trắc học khác. Các thành phần khác như Modem LTE X15 hay bộ xử lý hình ảnh Spectra 250, trên thực tế là một phiên bản yếu hơn một chút của modem X20 và Spectra 280 xuất hiện trong dòng chip Snapdragon 800.
Nhìn chung, những cải tiến của Snapdragon 710 có thể thấy rõ khi so sánh với dòng chip Snapdragon 600, với tốc độ mạng nhanh hơn, tín hiệu sóng ổn định hơn, hỗ trợ màu sắc 10-bit thay vì 8-bit như trước. Bên cạnh đó, những chiếc điện thoại sử dụng chip Snapdragon 710 sẽ có khả năng hỗ trợ phát video 4K HDR – một điều rất hiếm thấy ở những chiếc smartphone tầm trung.
Snapdragon 710 là một con chip sử dụng tiến trình 10nm, mà theo lời Qualcomm, sở hữu hiệu năng cao hơn 20% so với Snapdragon 660, nhưng lại giảm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ, đặc biệt là trong các hoạt động giải trí như xem phim hay chơi game. Điều này biến Snapdragon 710 trở thành một con chip hết sức thú vị, khi nằm ở khoảng giữa của tầm trung và cao cấp. Trên thực tế, nước đi này của Qualcomm có phần hơi “dị”, bởi ngành công nghiệp smartphone hiện tại có lẽ không quá cần đến một con chip cận cao cấp như vậy.
Tuy nhiên, rất có thể Snapdragon 710 là một nước đi nhắm đến thị trường quốc tế của Qualcomm, thiết kế dành riêng cho các thị trường mà những chiếc smartphone tầm trung của những công ty như Xiaomi hay Vivo thống trị. Nếu xét theo góc nhìn nói trên, mang lại những cải tiến về sức mạnh cho những chiếc điện thoại Android tầm trung nhưng không khiến giá bán của chúng tăng lên đáng kể, sẽ mang lại sự thành công về mặt doanh số ở những thị trường này, điều mà Galaxy S9 hay Pixel 2 vẫn chưa làm được.
Nhưng tất cả mọi chuyện chỉ là phán đoán, còn thực hư thế nào thì vẫn phải chờ đến khi con chip Snapdragon 710 ra mắt mới có thể biết được. May mắn thay, chúng ta sẽ không phải chờ lâu nữa, khi mà theo lời Qualcomm, chiếc điện thoại đầu tiên sử dụng chip Snapdragon 710 sẽ được ra mắt trong thời điểm Q2/2018.
Tham khảo The Verge