Theo Neowin, rơi vỡ màn hình smartphone đang là một trong những vấn đề khiến nhiều người dùng lo ngại, đặc biệt với các sản phẩm giá trị cao. Vì vậy, việc phát triển màn hình chống vỡ là hướng đi mà nhiều nhà sản xuất mong muốn, bên cạnh việc trang bị các lớp kính cường lực như Gorilla Glass của Corning.
Công nghệ màn hình cho smartphone không thể vỡ được phát triển bởi Samsung Display vừa đạt chứng nhận bởi Underwriters Laboratories (UL). Màn hình này không chỉ quan trọng đối với smartphone mà cũng có thể áp dụng cho các màn hình dùng trên xe, thiết bị quân sự, máy chơi game và nhiều hơn thế nữa.
Theo đó màn hình làm từ OLED mềm dẻo như nhiều điện thoại khác của Samsung nhưng bổ sung chất nền để không bị ảnh hưởng từ các tác động lặp lại. Để có màn hình siêu bền, cách truyền thống là gia cố lớp vỏ bảo vệ trên bề mặt.
Nhiều năm nay, các nhà sản xuất điện thoại bao bọc màn hình bằng sapphire tổng hợp. Nó rất khó vỡ nếu được gia cố chính xác và kết hợp với tấm nền bên dưới tạo thành combo “nồi đồng cối đá”. Tuy vậy, nó vẫn có thể bị vỡ vì giòn. Trong khi đó, màn hình “không thể phá vỡ” của Samsung lại được bao phủ bằng nhựa kiên cố (fortified plastic), tạo nên sự linh hoạt khi bị tác động.
Samsung khẳng định nhựa dùng ở đây có khả năng truyền dẫn và độ cứng không thua kém vật liệu kính nhưng lại mềm dẻo hơn đáng kể. Trong thử nghiệm của Underwrites Laboratories, màn hình “sống sót” sau khi chịu đựng bị rơi từ độ cao 1,2 mét trên mặt đất 26 lần liên tiếp, cho phép nó tiếp tục hoạt động bình thường mà không có thiệt hại nào ở phía trước, 2 bên hoặc cạnh của nó. Màn hình cũng có thể tiếp xúc với nhiệt độ cao (71 độ C) và thấp (-32 độ C) trong bài test nhiệt độ.
Samsung lưu ý màn hình cũng được thử thả rơi từ 1,8m nhưng không hề hấn gì.
Phong Linh (tổng hợp)