Theo Android Authority, một nhóm nhà khoa học đang nghiên cứu việc sử dụng sóng não làm “mật khẩu” sinh trắc học cho các phương thức bảo mật trong tương lai.
Wenyao Xu là một nhà khoa học đang làm việc tại đại học Kỹ thuật và Khoa học ứng dụng Buffalo. Hiện Xu đã phát triển thành công một loại “tai nghe sóng não” mà một người tạo ra khi nhìn vào các hình ảnh. Trong vài giây sau khi ai đó nhìn, hệ thống sẽ xác thực danh tính người đó và thiết bị sẽ tự động “mở khóa”.
Để xác định danh tính, người thử nghiệm được Xu cho xem các hình ảnh động vật hay người nổi tiếng (như Leonardo DiCaprio chẳng hạn) chuyển qua chuyển lại nhanh chóng trong 4 lần. Và 5 tháng sau đó, người này được mời quay lại để tiến hành thử nghiệm “mật khẩu não bộ”. Xu cho biết, thử nghiệm mang lại hiệu quả đến 95%.

Cuộc sống số - Sắp có cách mở khóa điện thoại cực an toàn bằng... sóng não

Sắp có một phương thức bảo mật mới thay cho vân tay.

Hiện tại, hệ thống quét sóng não của Wenyao Xu vẫn cần đến “tai nghe chuyên dụng” để hoạt động, khiến nó khá cồng kềnh trong khi bạn chỉ muốn mở khóa điện thoại thôi. Nhưng về lý thuyết, các nhà khoa học có thể sẽ tích hợp chúng lại trong một phần mềm hoặc ứng dụng nào đó.
Wenyao Xu hy vọng các công ty quan tâm đến bảo mật và quyền riêng tư sẽ sớm công nhận công nghệ này, từ đó có thể tinh chỉnh giúp hoạt động hiệu quả và đỡ phiền phức hơn. Và Xu dự tính sẽ mang công trình đến MobiSys 2018 – Hội nghị điện toán di động năm nay, được tổ chức tại Đức bởi hiệp hội Máy tính.
Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học cho rằng dấu vân tay là “độc quyền”, và khả năng hai người có cùng một dấu vân tay gần như là không thể. Đó là lý do vân tay được dùng làm phương pháp bảo mật chính trên smartphone và máy tính trong thời gian qua.
Nhưng điều đó không có ý nghĩa là bạn sẽ an toàn trước tội phạm. Nếu thông tin vân tay của bạn bị thu thập và làm thành vân tay giả, các cảm biến vẫn có thể nhận diện chúng như vân tay thật.
Khi thấy độ bảo mật của vân tay không còn cao, thế giới lại tìm kiếm một phương pháp mạnh mẽ và khó bị đánh lừa hơn. Đó là sóng não, ý tưởng của nhà khoa học Wenyao Xu.
Phong Linh (t/h)