Video đánh giá MacBook Pro 13 inch 2017.
Đã tròn một năm ra mắt MacBook Pro 13 inch 2017 nhưng phiên bản MacBook Pro kế nhiệm vẫn chưa xuất hiện. Vậy sau 12 tháng sử dụng MacBook Pro 13 inch 2017, chúng có những thay đổi gì? Dưới đây là câu trả lời.
Màn hình
Nhờ sở hữu thiết kế khôn ngoan, MacBook Pro 13 inch gần như hoàn hảo. Khung nhôm của máy luôn toát ra trải nghiệm cao cấp hơn hẳn so với máy tính xách tay Windows. Không những vậy, kích thước của máy khá tuyệt vời cho các chuyến du lịch, không quá nặng và không quá nhẹ.
Thiết kế của dòng MacBook Pro luôn đạt điểm 10.
Màn hình 13 inch của Pro luôn tuyệt đẹp. Tính năng được yêu thích ở màn hình chính là tỷ lệ khung hình 16:10 cao hơn, mang lại nhiều diện tích tương tác hơn khi so sánh với tỷ lệ chuẩn 16: 9 trên hầu hết các máy tính xách tay Windows.
Bàn phím
Tất cả các mẫu MacBook và MacBook Pro 2017 đều có cơ chế bàn phím bướm – Butterfly thế hệ thứ hai của Apple, được cải thiện đáng kể so với thế hệ đầu tiên về cảm nhận và độ tin cậy. Tuy nhiên, người dùng phải mất gần một năm để phát hiện ra sai sót của bộ phận này.
Bàn phím kiểu bướm là sai sót lớn nhất trên MacBook Pro.
Thiết kế bàn phím của Apple giúp cho người dùng rút ngắn được khoảng cách di chuyển giữa các phím. Nhưng theo thời gian, bụi và các mảnh vỡ nhỏ khác có thể rơi vào các kẽ bàn phím này, chặn các vi mạch và làm cho độ chính xác bị giảm xuống nhanh chóng.
Vì sự cố này mà Apple đã phải đối mặt với nhiều vụ kiện lớn. Hiện tại, nhà sản xuất này đã đưa ra một chương trình sửa chữa mở rộng cho những người dùng bị ảnh hưởng. Trên thực tế, khi đánh máy trong thời gian dài, trải nghiệm trên bàn phím này cũng khá tệ.
Touch Bar
Năm 2017 đánh dấu năm thứ hai “Táo Cắn Dở” đưa thanh cảm ứng Touch Bar vào dòng MacBook Pro 13 inch của mình. Một trong những tính năng tốt nhất của Touch Bar là mở khóa nhanh chóng, an toàn và dễ dàng với Touch ID tích hợp. Tuy vậy, sau khi sử dụng tính năng này trong một năm, chúng vẫn thua xa phương pháp nhập mật khẩu qua bàn phím vì nhanh và tiện hơn.
Thanh Touch Bar không tiện ích như nhiều người nghĩ.
Một năm sau, việc sử dụng thanh cảm ứng này chỉ đơn giản là để điều chỉnh âm lượng và độ sáng. Thậm chí, đôi khi nó còn làm người dùng hơi khó chịu vì buộc người dùng điều hướng menu phụ để tìm các cài đặt nhất định, như điều chỉnh đèn nền bàn phím trong khi ở các phiên bản khác chỉ cần nhấn một phím đơn giản.
Do đó, nếu để lựa chọn lại, nhiều người sẽ lựa chọn tiết kiệm một số tiền bằng cách không chọn phiên bản có Touch Bar. Thêm nữa, chắc chắn người dùng sẽ mong muốn hãng này thay thế quét vân tay Touch ID bằng quét khuôn mặt Face ID. Windows Hello hiện đang chạy cực “ngon” trên Dell XPS 13 nên chẳng có lý gì Apple không nhanh chóng mang Face ID đến với MacBook Pro.
TouchPad
TouchPad của máy vẫn “ngon” như ngày đầu.
Một khi đã dùng TouchPad của MacBook Pro, hẳn người dùng sẽ không muốn quay lại Touchpad trên máy tính Windows. Lý do lớn nhất là khu vực TouchPad của MacBook rất lớn, cho diện tích tương tác thoải mái hơn. Người dùng có thể nhấp chuột phải từ bất cứ đâu chỉ bằng cách sử dụng hai ngón tay, không cần hai nút vật lý như máy tính Windows. MacBook cũng có các cử chỉ cực nhanh cho hầu hết các lệnh trong giao diện người dùng macOS.
Phần cứng
Chuyển sang phần cứng, loa của MacBook Pro luôn thể hiện rất tốt, “chất” hơn nhiều so với hầu hết các laptop Windows đã thử nghiệm, bao gồm XPS 13 của Dell.
Về hiệu năng, MacBook Pro 13 inch 2017 vẫn nhanh như ngày đầu tiên. Tất nhiên, tốc độ của chúng cũng ngang với MacBook 12 inch. Trong khi đó, MacBook Pro 15 inch lại nổi bật với các tác vụ đa lõi như chỉnh sửa video.
Nếu so sánh MacBook Pro 13 inch bản chuẩn với máy tính xách tay Dell XPS 13 mới (tích hợp bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ 8 i7-8550U), do đó hiệu suất của Dell vẫn tốt hơn nhiều so với MacBook Pro, đặc biệt là trong bài kiểm tra đa lõi. Tuy nhiên, nếu nâng cấp lên chip đồ họa Iris Plus 640 trong MacBook Pro 13 inch, hiệu suất của máy sẽ tăng 20% trong bài kiểm tra điểm chuẩn đồ họa so với XPS 13.
Kỳ vọng trên MacBook Pro 2018
Điều đầu tiên và quan trọng nhất là phiên bản MacBook Pro năm nay được kỳ vọng trang bị bộ vi xử lý mới nhất, phiên bản chip lõi tứ thay vì lõi kép hiện tại; RAM 32GB; chip đồ họa chuyên dụng; mức giá hợp lý hơn.
Ngoài ra, các chuyên gia công nghệ cũng mong muốn bàn phím trên loạt sản phẩm này sẽ được cập nhật linh hoạt hơn, bền vững hơn. Thậm chí sẽ rất tuyệt nếu Apple có thể làm mỏng viền màn hình và nâng kích thước lên 14 inch cân đối.
Theo An Nhiên (Dân Việt)