Video đánh giá Face ID sau 6 tháng.
Gần sáu tháng trước, chiếc iPhone X của Apple đã đến tay người tiêu dùng với hệ thống camera TrueDepth mang tính đột phá. Mặc dù sở hữu ngoại hình với khu vực “notch” gây tranh cãi nhưng iPhone X vẫn trở thành mẫu điện thoại thông minh bán chạy nhất cho đến năm 2018. TrueDepth đã giới thiệu một vài tính năng mới, bao gồm Selfie Portrait (chụp chân dung selfie) và hình ảnh động Animoji nhưng một trong những tính năng quan trọng nhất là Face ID.
Face ID giúp nâng cao bảo mật cho người dùng.
Sau 6 tháng sử dụng, Face ID trên “siêu phẩm” này có bị ảnh hưởng hay không?
Khi mới mua iPhone X và bắt đầu thử Face ID, tính năng này đã khiến người dùng kinh ngạc. Mọi tính năng, bao gồm Apple Pay và mở khóa trong điều kiện ánh sáng yếu đều hoạt động rất hoàn hảo. Sáu tháng sau, Face ID vẫn chạy tốt như ngày khởi động, thậm chí còn tốt hơn. IPhone X dường như mở khóa nhanh hơn trước đây.
Chắc chắn, Touch ID cũ hoạt động nhanh hơn Face ID nhưng lại không đáng tin cậy. Nếu bàn tay của người dùng bị bẩn, ướt hoặc đang đeo găng tay, Touch ID sẽ không hoạt động đúng cách. Trong khi đó, Face ID rõ ràng không gặp rắc rối với bất kỳ tình huống nào. Điểm yếu duy nhất mà Face ID không hoạt động là khi mặt người dùng quá tối, ví dụ như khi đội mũ bảo hiểm xe máy.
Tính năng yêu thích nhất trên iPhone X là thông báo trên màn hình khóa, bảo vệ tính riêng tư cho đến khi điện thoại xác minh rằng đó là chủ nhân. Trên bất kỳ chiếc iPhone nào khác, người lạ hoàn toàn có thể đọc bản xem trước văn bản và email của chủ sở hữu.
Tính năng “Attention Aware” cho phép màn hình luôn sáng khi người dùng đọc văn bản.
Một trong những tính năng được yêu thích khác là Attention Awareness – Nhận thức chú ý. Trên iPhone cũ, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi đọc văn bản vì sau một thời gian ngắn, màn hình sẽ bị tối đi, buộc phải liên tục chạm vào màn hình. Trên iPhone X, màn hình vẫn luôn sáng, miễn là bạn nhìn vào, đồng thời giảm âm thanh của mọi thông báo.
Lý do lớn nhất khiến trải nghiệm Face ID được cải thiện là có rất nhiều ứng dụng của bên thứ ba hỗ trợ đăng nhập như ứng dụng ngân hàng, Dropbox và PayPal. Nó tương tự như Safari Autofill, người dùng không phải gõ thông tin đăng nhập trên hầu hết các trang web truy cập.
Tuy nhiên, có một số nhược điểm khi sử dụng Face ID thay vì Touch ID.
Trước hết, bạn chỉ có thể đăng ký một khuôn mặt tại một thời điểm, có nghĩa là trong khi bạn có thể mở khóa trong nháy mắt, người thân của bạn buộc phải nhập mật mã. Ngoài ra, Face ID chỉ hoạt động khi điện thoại khớp với hướng khuôn mặt của bạn. Nếu bạn đang đặt hoặc cầm điện thoại ở chế độ ngang, ID khuôn mặt sẽ không hoạt động cho đến khi bạn xoay dọc.
Face ID hoạt động tốt trong cả điều kiện thiếu sáng.
Trong số các tính năng camera TrueDepth khác, chế độ Selfie Portrait cũng rất được ưa chuộng vì dễ sử dụng. Thêm nữa, chế độ Studio Light làm sáng chủ thể chụp cũng được yêu thích. Hình ảnh động Animoji thực sự là chiêu trò quảng cáo của iPhone X. Đa phần người dùng không sử dụng thường xuyên tính năng này.
Thiết bị nào của Apple sẽ trang bị Face ID trong thời gian tới?
Câu trả lời là MacBook và iMac trong vòng một hoặc hai năm tới. Hiện tại, nhiều người dùng và giới công nghệ đang mong chờ loạt iPhone mới công bố vào tháng 9 này sẽ được trang bị Face ID. Không những vậy, iPad Pro cũng được đồn đại tích hợp Face ID, cho phép Apple giảm trọng lượng và thu nhỏ viền bezel.
Về các tính năng Face ID mới, các chuyên gia công nghệ hy vọng chúng sẽ được công bố tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu – WWDC. Rất có thể, Face ID sẽ hỗ trợ sử dụng khi đặt ngang và hoạt động với nhiều người dùng.
Mới đây, nhà sản xuất có trụ sở tại Cupertino đã được cấp bằng sáng chế cho phép quét các tĩnh mạch trên khuôn mặt của người dùng. Nếu kết hợp công nghệ này với hệ thống Face ID hiện tại, độ chính xác của iPhone X sẽ được tăng lên, ngay cả với các cặp song sinh hay sử dụng mặt nạ.
Hình ảnh động Animoji khá thú vị nhưng lại không được sử dụng phổ biến.
Tuy nhiên, không phải lúc nào “Nhà Táo” cũng sử dụng các bằng sáng chế của mình cho các sản phẩm tiêu dùng. Vì vậy, vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn liệu chúng ta có thể thấy tính năng này trong tương lai gần hay không.
Nhiều khả năng, Apple sẽ tiếp tục làm việc với để nâng cao độ chính xác trên cả camera phía sau và camera TrueDepth cho ảnh chân dung. Hiện tại, Face ID đã được cập nhật sang phiên bản thế hệ thứ 2, giúp tăng tốc độ mở khóa đáng kể.
Apple có thể làm gì khác để tận dụng công nghệ camera TrueDepth?
Người dùng có thể kỳ vọng Apple sẽ xuất hiện với một số loại FaceKit trong tương lai, cho phép các nhà phát triển dễ dàng tạo hoạt ảnh trên khuôn mặt của riêng họ để thực hiện trên ứng dụng và trò chơi. Một số ứng dụng đã tạo mặt nạ kỹ thuật số, chẳng hạn như SnapChat, vì vậy việc mở rộng tính năng này sẽ cực kỳ hữu ích cho việc chụp ảnh và ứng dụng mạng xã hội.
Và khi camera TrueDepth đến với MacBook và iMac, Apple có thể dễ dàng đổi phông gọi video thành màu xanh, cho phép người dùng che giấu đi được hình ảnh lộn xộn của phòng ngủ hoặc bối cảnh xung quanh.
Theo An Nhiên (Dân Việt)