Dự án DevelopHer đặt mục tiêu có 3000 nữ doanh nhân Việt Nam khởi nghiệp được hỗ trợ qua ứng dụng DevelopHer năm 2018.

Ngày 14/6/2018, thông qua sáng kiến của Qualcomm và Quỹ Cherie Blair vì Phụ nữ do luật sư hàng đầu về quyền con người và phu nhân cựu Thủ tướng Anh – Cherie Blair thành lập, đã ra thông báo về sự hợp tác của hai bên trong một dự án mới với tên gọi DevelopHer: Trao quyền cho phụ nữ châu Á. DevelopHer cung cấp ứng dụng học tập trên thiết bị di động và hỗ trợ cố vấn trực tuyến để trao quyền cho các nữ doanh nhân trên mọi miền đất nước Việt Nam, giúp họ vượt qua những thách thức trong kinh doanh và đưa doanh nghiệp của mình lên tầm cao mới.
Cách tiếp cận đa hướng này giúp phụ nữ có được những thông tin quan trọng cần cho việc phát triển kỹ năng, sự tự tin và khả năng điều hành doanh nghiệp hiệu quả hơn. Cách làm này cũng hỗ trợ các nữ doanh nhân có nhiều tiềm năng, những người có thể tuyển dụng và cố vấn cho người khác, trở thành các nhà lãnh đạo trong cộng đồng.
Dự án DevelopHer đã giới thiệu ứng dụng HerVenture trên thiết bị di động ở Việt Nam để cung cấp một phương tiện giá rẻ và linh hoạt cho các nữ chủ doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, giúp họ tiếp cận những bài học, gợi ý và hoạt động hỗ trợ kinh doanh để đưa doanh nghiệp của mình lên những giai đoạn phát triển mới.
Ứng dụng di động này có năm hợp phần xây dựng kiến thức và kỹ năng kinh doanh. Ứng dụng HerVenture gợi ý lộ trình học tập cá nhân hóa, nội dung học vừa tầm và hình thức hấp dẫn, giúp người học dễ dàng sắp xếp thời khóa biểu phù hợp với lịch làm việc bận rộn của mình. Ứng dụng có giao diện thân thiện với người dùng, gửi lời nhắc nhở và khuyến khích người dùng học hành tiến bộ với nội dung luôn tươi mới, và có thể truy cập ngoại tuyến. Ứng dụng cũng cho phép người dùng tìm và kết nối với nhau dựa trên vị trí địa lý và ngành nghề kinh doanh, và chia sẻ nội dung trên mạng xã hội. Mọi nữ doanh nhân ở Việt Nam đều có thể tải ứng dụng di động HerVenture qua Google Play. Ước tính, khoảng 3.000 phụ nữ sẽ tải ứng dụng này ngay trong năm đầu tiên.

Đại điện tổ chức WISE cho biết, để tham gia chương trình này chỉ cần mỗi doanh nhân nữ nữ có 1 chiếc smartphone kết nối Internet. Trên ứng dụng, sẽ có các câu hỏi trắc nghiệm để nhận diện nữ doanh nghiệp đang ở giai đoạn nào, cần thông tin gì để cung cấp chương trình cho phù hợp. Giao diện sử dụng hấp dẫn thú vị giống như tương tác và chơi với ứng dụng với các bào học thú vị. Bất cứ lúc nào cũng có thể học được. Ứng dụng có tương tác như giáo viên cho các doanh nhân để chỉ dẫn họ trong khi sử dụng ứng dụng. Ứng dụng này có thể chia sẻ kiến thức hỏi đáp với cộng đồng nữ doanh nhân sẽ cùng trao đổi kiến thức trong khi sử dụng ứng dụng. Ứng dụng cho phép tạo cộng đồng cho mình. Khi ứng dụng các nữ doanh nhân sẽ tạo thông tin tiểu sử của mình để tạo đối tác, bạn hàng cho những người sử dụng ứng dụng này.
Phát biểu tại sự kiện, ông Thiều Phương Nam, CEO Qualcomm Đông Dương cho rằng, tinh thần khởi nghiệp đang phát triển mạnh trong khu vực Châu Á trong đó Việt Nam là những quốc gia có tinh thần mạnh mẽ nhất. Qualcomm muốn đem công nghệ giúp các doanh nghiệp nữ tại Việt Nam qua ứng dụng DevelopHer để giúp họ học hỏi và chia sẻ các kinh nghiệm thành công của mình.
Bà Lại Việt Anh, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử, Bộ Công thương Việt chia sẻ, hiện nay vấn đề làm sao phát triển nguồn nhân lực cho nền kinh tế số, giải pháp phù hợp cho người dân, xóa bỏ khoảng cách cho người dân tiếp cận nền kinh tế số đang là những thách thức. Tuy nhiên, những vấn đề này được quy tụ tại ứng dụng này, giúp cho doanh nhân nữ có kinh nghiệm khởi sự kinh doanh và rất phù hợp với Việt Nam.
Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân Việt Nam cho biết, hiện Việt Nam có 600.000 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp nữ doanh nhân chiếm 25%, đứng thứ 18 trong số quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, tỷ lệ người dân/doanh nghiệp Việt Nam vẫn rất thấp cho thế giới, thậm chí thua xa so với Thái Lan. Như vậy, tiềm năng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp còn rất lớn. Doanh nhân nữ thường nhỏ, vừa và siêu nhỏ, khó khăn trong việc nâng cao trình độ, tiếp cận vốn và kiến thức, phải cân bằng cuộc sống và gia đình. Ứng dụng DevelopHer sẽ giúp họ vượt qua những khó khăn này. Tuy nhiên, điểm hạn chế đối với các nữ doanh nhân Việt Nam là trình độ tiếng Anh. Vì vậy, bà Tuyết Minh mong muốn sẽ có những giải để không bỏ phụ nữ lại phía sau vì rào cản ngôn ngữ.
Dự án DevelopHer cũng đồng hành cùng Quỹ Cherie Blair hỗ trợ 180 nữ doanh nhân có nhiều tiềm năng ở Việt Nam và khắp Đông Nam Á thông qua Chương trình cố vấn cho phụ nữ trong kinh doanh. Chương trình trực tuyến rất thành công này kết nối 180 phụ nữ nói trên với những cố vấn tận tụy trên toàn thế giới. Mỗi người sẽ được một cố vấn đồng hành trong suốt một năm. Qua nền tảng học tập trực tuyến và di động, Chương trình cố vấn cũng giúp người học tiếp cận các bài học và nguồn tài liệu về kinh doanh, lãnh đạo, cố vấn và tài chính, cũng như một diễn đàn cộng đồng với hơn 6.000 người ở 100 quốc gia tham gia. Sau khi hoàn tất Chương trình cố vấn, 180 nữ doanh nhân nói trên được khuyến khích trở thành cố vấn cho những người khác, giúp mở rộng phạm vi và tác động của dự án.