Ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch Egroup kiêm Chủ tịch chuỗi Apax English 

Ở mùa thứ hai của phiên bản chương trình đang ăn khách này, Shark Thủy tiếp tục nhận lời mời trở thành “cá mập” và đã có những chia sẻ thẳng thắn bí quyết giúp các start up có thể chinh phục được nhà đầu tư.
Tại buổi họp báo ra mắt Shark Tank mùa 2, ông Nguyễn Ngọc Thủy bật mí 2 khẩu vị đầu tư của ông đều liên quan đến chữ “NG”.
Thứ nhất là Ngành, có đủ lớn hay không. Nếu startup hay những ngành nhỏ thì cũng phải cân nhắc. Bên cạnh đó, ông rất quan tâm đến chuyện trong ngành đó đã có ai đi tiên phong chưa và startup kêu gọi vốn có gì khác biệt để có thể vươn lên vị trí dẫn đầu.
Điều này phần nào lý giải cho mục đích đầu tư của ông Thủy vào dự án Soya Garden ở mùa một. Trong khi tất cả các Shark quyết định lắc đầu với sản phẩm sữa đầu nành hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam, ông Thủy lại chọn lựa cứu vớt dự án này một cách đầy quả quyết.
Thậm chí sau khi Duedil thành công, Shark Nguyễn Ngọc Thủy còn mạnh tay chi thêm 5 tỷ đồng, nâng con số đầu tư vào Soya Garden lên tổng 20 tỷ đồng. Khẩu vị đầu tư có phần hơi “khác người” của Shark Thủy hứa hẹn sẽ đem đến rất nhiều bất ngờ thú vị trong mùa 2 Shark Tank Việt Nam.
Thứ hai là chữ Người. Ông Thủy giải thích rằng trong chữ NG này, những người sáng lập đã đủ tốt chưa, họ có sẵn sàng nhìn nhận sai lầm để sửa chữa, có rộng lòng để học hỏi hay không?
Các Start up phải là  người có tài, có tâm và có khả năng chấp nhận thất bại. Còn nhớ cách đây không lâu, ông Nguyễn Ngọc Thủy đã cho đóng cửa hai trung tâm Tiếng Anh có doanh thu tốt nhất trong hệ thống Apax English của mình chỉ vì nhận ra những điểm không an toàn và thuận tiện cho phụ huynh, học sinh của mình. Điều này cho thấy tầm nhìn và sự đòi hỏi vào yếu tố con người của ông Thủy là cực kì lớn.
Trước việc nhiều dự án bị từ chối tại mùa một của chương trình Shark Tank Việt Nam, Shark Nguyễn Ngọc Thủy cũng chia sẻ thêm 4 “chìa khóa vàng” giúp chinh phục nhà đầu tư bao gồm:
Điều đầu tiên, các Founder cần có sự chuẩn bị rõ ràng về tình hình tài chính của dự án mà mình đang theo đuổi. Mỗi Start up phải có hoạch định chiến lược đảm bảo con số mình đưa ra logic, đủ để thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý rót vốn.  

Mỗi Start up đều mang những tiềm năng thành công, tuy nhiên đó là câu chuyện của tương lai. Việc định giá quá cao hoặc quá thấp đều là rào cản khiến nhà đầu tư không mấy mặn trong việc mà hợp tác. Do vậy, việc đánh giá thật kỹ càng, “biết mình biết người” là một trong những điều tối quan trọng.
Các Founder cũng cần chuẩn bị câu trả lời rõ ràng và đặc biệt phải xuất phát từ sự trung thực. Các nhà đầu tư như Shark Thủy đều là những người từng trải và có nhiều kinh nghiệm từ thương trường. Họ sẽ dễ dàng nhận ra những điều thiếu logic trong mỗi câu trả lời của các Start up.
Điều cuối cùng mà Shark Thủy chia sẻ với các Start up, là họ cần tìm hiểu rõ khẩu vị đầu tư của từng Shark. Nhu cầu mà các nhà đầu tư hướng đến cho Start up của mình là gì và dự án của mình có đảm bảo thỏa mãn nhu cầu của nhà đầu tư hay không?
Một khi đã nắm rõ khẩu vị đầu tư và những kinh nghiệm chinh phục Shark thì việc cò lại của các Fouder chỉ còn là tự tin thể hiện dự án của mình và chờ đợi quyết định đến từ các Shark.

Hệ thống trung tâm Tiếng anh Apax English- dự án Start up thành công của Shark Thủy

Ông Nguyễn Ngọc Thủy là Chủ tịch Hội đồng quản trị Egroup kiêm Chủ tịch chuỗi hệ thống Trung tâm tiếng Anh cho trẻ em Apax English vẫn được ví như Thế giới Di động trên thị trường trung tâm Anh ngữ hiện nay với số lượng trung tâm lớn nhất cả nước. Với việc sở hữu một hệ sinh thái giáo dục gồm các trung tâm Tiếng Anh, hệ thống trường liên cấp, spa làm đẹp, Shark Thủy đang tiếp tục với những dự định đầu tư vào mảng thực phẩm hữu cơ và chăm sóc sức khỏe con người.