Chỉ còn đúng 14 ngày nữa là trái bóng World Cup 2018 chính thức lăn, giới hâm mộ đang rất sốt ruột vì VTV – đơn vị đứng ra đàm phán mua bản quyền phát sóng World Cup ở Việt Nam vẫn chưa công bố việc sở hữu bản quyền, thì thị trường Android TV Box đã bắt đầu sôi động.
Ông Huỳnh Phú, Phó Giám đốc Công ty Vũ Hồng Minh cho biết, sản phẩm Android TV Box của công ty bán tốt hơn so với hồi giữa tháng 5, đặc biệt là ở phân khúc giá rẻ, đầu TV Box  do Vũ Hồng Minh phân phối có giá 700.000 đồng bán rất chạy, mỗi ngày xuất kho khoảng 1.000 bộ. Còn ở phân khúc sản phẩm cao cấp, có cấu hình mạnh hơn là VTVcab On Box giá bán lẻ 1,5 triệu đồng thì mỗi ngày bán được khoảng 200 bộ. Đầu thu VTVcab On Box có thể xem được hơn 100 kênh truyền hình có bản quyền của VTVCab. Mức độ tiêu thụ các sản phẩm Android TV Box của  Vũ Hồng Minh tăng khoảng 30% so với 2 tuần trước đó.
Do đặc điểm là các Android TV Box chạy trên nền tảng Android nên người dùng có thể tải các App nội dung truyền hình của Thái Lan, Ả rập và Singapore về xem không có thuyết minh tiếng Việt. Trong thời gian diễn ra các trận đấu Cúp C1 người dùng đã được xem bóng đá thoải mái qua các App này.

Một loại mẫu Android TV Box bán chạy trên thị trường.

“Hiện nay người dùng rất quan tâm đến việc VTV có mua được bản quyền World Cup hay không? Tuy nhiên trong trường hợp Việt Nam không có bản quyền World Cup thì người dân vẫn có thể xem các trận đấu qua các App thông qua Android TV Box, tuy nhiên có hạn chế là không có thuyết minh tiếng Việt và thường bị chèn quảng cáo. Chính vì vậy thời điểm từ giờ đến sát ngày bóng lăn là thời điểm vàng để các nhà phân phối đầu thu Android TV Box bán sản phẩm”, ông Huỳnh Phú cho hay.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Giám đốc Công ty TNHH Bình An Sinh – nhà phân phối các sản phẩm đầu thu truyền hình ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ cho hay, sức mua của sản phẩm truyền hình nói chung và Android TV Box nói riêng đang tăng rất mạnh trong những ngày gần đây. Các hãng truyền hình đều cũng tung ra khuyến mãi lớn, FPT đang truyền thông rất mạnh cho dịch vụ truyền hình, K+ cũng tung ra khuyến mãi lớn cho dịch vụ truyền hình vệ tinh.
Nhà phân phối sản phẩm Android KIWI Box mới cho ra loại box mới T+ tích hợp cả thu truyền hình số DVB-T2 và Android. “Nếu VTV có bản quyền World Cup và phát sóng trên VTV6 thì đây sẽ là loại box bán chạy nhất thị trường”, ông Nguyễn Trọng Nghĩa cho hay.

Một ứng dụng  xem thể thao được người dùng chia sẻ khá nhiều.

Cũng theo ông Nghĩa, vấn đề bản quyền truyền hình sẽ bị siết chặt, do đó những box Android lậu sẽ có nguy cơ không xem được nhiều chương trình. Chỉ có những box của những đơn vị truyền hình có giấy phép cung cấp dịch vụ OTT thì mới có thể xem ổn định được.
Trên thị trường có tới hàng trăm loại thiết bị Android TV Box với nhiều mức giá cả chênh lệch khá lớn, từ 700.000 đồng đến hơn 2 triệu đồng. Người dùng chỉ cần kết nối thiết bị với tivi thông qua đường truyền Internet là có thể xem tivi trực tuyến và tự tải các ứng dụng trên CH Play về dùng.
Hiện nay trên các diễn đàn người dùng Android đã chia sẻ nhau một số ứng dụng xem World Cup trên App và có những ứng dụng còn được Việt hóa. Ông Lê Tuấn Hùng, Admin một số diễn đàn truyền hình cho hay, với những người sử dụng Android thì dù VTV có bản quyền hay không cũng không quan trọng, vì người dùng vẫn có nhiều cơ hội xem World Cup thông qua các App.