Mới đây chia sẻ trên trang Twitter cá nhân, ông chủ SpaceX Elon Musk cho biết công ty của ông sẽ thử nghiên cứu để giữ lại kỳ thứ hai của tên lửa đẩy sau khi phóng lên vũ trụ bằng một quả khinh khí cầu khổng lồ.
“Nghe thì có vẻ điên rồ, nhưng… SpaceX sẽ thử mang tầng thứ 2 của tên lửa đẩy trở về bằng cách sử dụng một quả khinh khí cầu khổng lồ” – Elon Musk viết trên Twitter.

SpaceX dung khinh khi cau de tao ki tich ten lua day?
CEO SpaceX Elon Musk.

Vị Giám đốc điều hành của SpaceX không tiết lộ thêm về các khả năng kỹ thuật của ý tưởng này nhưng ông cũng tự thừa nhận rằng, đó là một ý tưởng điên rồ.

Tuyên bố mới nhất của Elon Musk cho thấy tham vọng chưa ngừng của vị CEO đặc biệt này trong việc đảo chiều kỳ thứ 2 của giai đoạn phóng tên lửa chứ không chỉ tái sử dụng kỳ phóng thứ nhất.
Để làm được điều không tưởng đó, chắc chắn cần phải sử dụng “một số chiến thuật bất thường” – trang Engadget bình luận.
Nếu một hệ thống như vậy hoạt động, nó có thể cung cấp nhiều hơn một vài lợi ích cho SpaceX.

SpaceX dung khinh khi cau de tao ki tich ten lua day?
SpaceX có thể tái sử dụng kỳ thứ 2 của một vụ phóng tên lửa.

Đầu năm 2018, SpaceX ước tính mất 62 triệu USD để phóng tên lửa đẩy Falcon 9 với việc tái sử dụng giai đoạn phóng đầu tiên.

Nếu có thể làm chậm và phục hồi tầng thứ hai với một phương pháp ít chi phí hơn như sử dụng một quả khinh khí cầu, nó sẽ làm giảm chi phí đáng kể cho một vụ phóng tên lửa và điều đó khiến SpaceX có nhiều khách hàng hơn.
Thêm nữa, ý tưởng này rất thân thiện với môi trường khi một quả khinh khí cầu rơi xuống Trái Đất chứ không phải một quả tên lửa đẩy.
Dẫu vậy sáng kiến này có vẻ sẽ khiến Elon Musk bị cười chê hơn là hoan nghênh.
Công ty SpaceX thường xuyên tái sử dụng tầng thứ nhất của vụ phóng tên lửa đẩy nhằm đưa một vệ tinh vào vũ trụ với chi phí tiết kiệm hơn là sử dụng nguyên một tàu vũ trụ để thực hiện nhiệm vụ này. Ý tưởng tái sử dụng tên lửa đẩy của Elon Musk đã được hiện thực hóa với nhiều vụ phóng thành công của Falcon 9.
Trong quá khứ, việc sử dụng một quả “bóng”  hay một khinh khí cầu đã từng được nhà lập trình huyền thoại, nhà phát triển trò chơi máy tính John Carmack làm một cuộc thử nghiệm nhưng không thành công.

SpaceX dung khinh khi cau de tao ki tich ten lua day?
Ý tưởng sử dụng khinh khí cầu không phải “độc quyền” Elon Musk.

Quả bóng mà Carmack sử dụng đã không thể đưa tên lửa đẩy trở về Trái Đất một cách nguyên vẹn.
John Carmack đã dự định phóng một quả tên lửa không người lái nhỏ đến độ cao khoảng 82km trong cuộc thử nghiệm vào ngày 28/1/2012 tại căn cứ Spaceport America ở New Mexico.
Một chiếc dù hình nón được gắn cùng vào tên lửa nhằm đưa nó trở về Trái Đất sau khi đạt đến độ cao kỳ vọng. 
Dẫu không thành công trong việc trở về Trái Đất nguyên vẹn nhưng các phi công của Công ty Armadillo Aerospace cho biết vụ phóng vẫn đạt được các mục tiêu về đo đạc chỉ số.
Quế Chi

VietBao.vn