Giám đốc điều hành đương nhiệm của Apple – Tim Cook, người đàn ông 57 tuổi, là người lãnh đạo của công ty duy nhất trên thế giới có trị giá 1 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, ông lại không giàu có bằng các nhà lãnh đạo của các công ty khác với doanh thu ít hơn. Ước tính, số tài sản của ông vào khoảng 625 triệu USD trong khi các “ông trùm” như Mark Zuckerberg, Jeff Bezos và Larry Page có khối tài sản lên tới hàng chục tỷ USD.
Tim Cook không phải người sở hữu tài sản kếch sù.
Ông Cook được sinh ra trong một gia đình có bố mẹ là một nhân viên nhà máy đóng tàu và một nhân viên nhà thuốc. Vị lãnh đạo này từng cho hay ông không theo đuổi tiền bạc. Điều này cũng được thể hiện qua những thói quen của ông.
Tim Cook có thói quen rất “bình dân”.
Đây là cách mà Cook giúp Apple kiếm được hàng triệu USD và những gì mà ông cống hiến.
Theo ước tính năm 2017 của công ty dữ liệu Equilar được báo cáo bởi Time, Tim Cook có số tài sản tối thiểu khoảng 625,37 triệu USD. Phần lớn trong số đó là từ tổng cổ phiếu của Apple, chiếm tới gần 622 triệu USD. Ngoài ra, Cook cũng là thành viên ban giám đốc của Nike với 3,4 triệu USD cổ phiếu. Chắc chắn, tài sản thực tế của Cook còn cao hơn thế nhưng tất cả đều không được công khai.
Đồng sáng lập Apple – Cố CEO Steve Jobs và Laurene Powell Jobs.
Mặc dù Apple là công ty có giá trị lớn nhất trên hành tinh nhưng công ty chỉ có một tỷ phú nổi tiếng: Laurene Powell Jobs, người đồng sáng lập ra Apple cùng Steve Jobs.Vào năm 2017, lương của Cook với tư cách CEO là 3 triệu USD. Trước đó, năm đầu tiên làm Giám đốc điều hành – năm 2011, mức lương của ông chỉ chạm mức 900.000 USD.
Lương của Tim Cook được nâng lên khi doanh thu Apple tăng cao.
Tim Cook chính thức xác nhận mình là người đồng tính năm 2014, chưa kết hôn và không có con. Ông sống khá kín đáo, cô đơn, và mặc dù là một triệu phú, nhưng Cook lại khá tiết kiệm. Hàng năm, ông vẫn thường xuyên mua đồ lót giảm giá của Nordstrom.
Ông vẫn đi du lịch tự túc với người thân.
Từ năm 2012, ông Cook vẫn chỉ sống trong một ngôi nhà ở Palo Alto (Bang California, Mỹ) trị giá 1,9 triệu USD, rộng 2,400 feet vuông (khoảng 731 mét vuông). Đây thực sự là một căn nhà tương đối khiêm tốn với giá nhà trung bình tại khu vực này khoảng 3,3 triệu USD.
Ông được sử dụng máy bay riêng của công ty cho các chuyến công tác.
Vị CEO này dành phần lớn thời gian của mình tại văn phòng, khởi đầu vào lúc 3:45 sáng để bắt đầu đọc và trả lời khoảng 700 email. Do ông Cook phải đi lại thường xuyên để làm việc nên Apple đã phải chi riêng tới 93.110 USD vào năm ngoái cho chiếc máy bay riêng của ông. Mặc dù vậy, ông vẫn không sử dụng máy bay cho những chuyến du lịch cá nhân như Vườn quốc gia Yosemite.
Ông có sở thích với thể dục.
Một trong những kỳ nghỉ gây chú ý nhất của ông là đến thành phố New York với cháu trai. Ông đã đưa cậu bé thiếu niên này dạo quanh quanh Sở Giao dịch Chứng khoán New York vào năm 2016. Sở thích nổi tiếng nhất của Cook là thể dục, đi bộ đường dài và đi xe đạp. Ông thường đi đến phòng tập thể dục lúc 5 giờ sáng nhưng không phải là phòng tập thể dục của công ty Apple.
Và Tim Cook rất chú ý tới chính trị.
Bên cạnh đó, ông Cook lại dành khá nhiều chi phí cho các mục đích chính trị. Ông đã từng gây quỹ cho các chính trị gia như Barack Obama và Hillary Clinton. Và, bên cạnh việc chi trả học phí đại học của cháu trai, Cook đã có kế hoạch tặng từ thiện tất cả số tiền của mình khi qua đời. Trao đổi với với tạp chí Fortune vào năm 2015, ông nhấn mạnh: “Bạn chỉ là một viên sỏi nhưng vẫn có thể tạo ra gợn sóng thay đổi trong ao”.
Theo An Nhiên (Dân Việt)