Tạo hiệu ứng tua nhanh, chuyển động chậm và quay ngược cực độc trên video
Video với hiệu ứng tua ngược tạo ra bằng Efectum
Nhiều smartphone cao cấp ngày nay đều được trang bị tính năng quay video chuyển động chậm (slow motion) để giúp làm nổi bật những chuyển động ấn tượng trong một đoạn video nào đó. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ tiền sở hữu một chiếc smartphone cao cấp và không phải smartphone nào cũng được trang bị tính năng này.
Efectum là ứng dụng miễn phí, cho phép người dùng dễ dàng tạo ra các hiệu ứng chuyển động độc đáo trên video, bao gồm chuyển động chậm, tua nhanh hay tua ngược video. Không chỉ giúp đoạn video trở nên độc đáo mà những hiệu ứng này có thể giúp làm nổi bật những khoảnh khắc trên đoạn video để người xem chú ý hơn.
Download ứng dụng miễn phí tại đây (tương thích Android 4.3 trở lên). Xem hướng dẫn cách dùng ứng dụng được Dân trí giới thiệu miễn phí tại đây.
Google Translate tích hợp trí tuệ nhân tạo cho chức năng dịch offline, hỗ trợ tiếng Việt
Google Translate, công cụ dịch thuật được sử dụng phổ biến nhất thế giới hiện nay, từ lâu đã được trang bị tính năng dịch và tra từ ngoại tuyến (offline) giúp người dùng có thể tra cứu các từ ngữ hoặc dịch các nội dung trong trường hợp smartphone không có kết nối Internet (nhất là khi đi du lịch ở nước ngoài).
Tuy nhiên một hạn chế của tính năng dịch ngoại tuyến trên ứng dụng Google Translate đó là các nội dung dịch thường không được mượt mà và đôi khi khá khó hiểu.
Mới đây, Google đã tích hợp trí tuệ nhân tạo cho chế độ dịch ngoại tuyến của Google Translate, cho phép sử dụng một hệ thống máy tính được xây dựng dựa trên trí não và hệ thống thần kinh của con người để ghi nhận và dịch toàn bộ câu, thay vì từng cụm từ, để cải thiện đáng kể nội dung được dịch, giúp các nội dung được dịch trở nên dễ hiểu và gần gũi hơn với người dùng.
Để sử dụng tính năng này, đầu tiên bạn download ứng dụng phiên bản dành cho Android tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 2.3 trở lên) và phiên bản dành cho iOS tại đây (tương thích iOS 10.0 trở lên), rồi thực hiện theo hướng dẫn đã được Dân trí giới thiệu tại đây.
Sử dụng điện thoại thế nào cho đúng cách để phòng ngừa cháy nổ?
Số vụ cháy/nổ điện thoại gây thương tích cho người sử dụng đang ngày một gia tăng, thậm chí đã có không ít trường hợp người dùng bị thiệt mạng vì những vụ cháy, nổ hay chập điện trong lúc sạc pin cho điện thoại. Điều này khiến cho không ít người cảm thấy hoang mang, lo lắng khi những thiết bị kế bên có thể bất ngờ biến thành “quả bom” di động bất cứ lúc nào.
Tuy nhiên trên thực tế, việc đảm bảo an toàn cho chiếc smartphone không hề khó khăn như chúng ta vẫn lầm tưởng. Người dùng chỉ cần làm theo một vài lời khuyên đơn giản được Dân trí giới thiệu tại đây là đã có thể giảm tới 95% nguy cơ dẫn đến cháy nổ của các thiết bị di động.
Google cho phép người dùng smartphone Android nhận và gửi tin nhắn trực tiếp từ máy tính
Đôi khi bạn đang làm việc bên máy vi tính và đặt smartphone ở một vị trí khá xa chỗ đang ngồi, khi có tin nhắn gửi đến, bạn sẽ phải rời chỗ ngồi để lấy smartphone đọc và phản hồi tin nhắn. Google đã có giải pháp để giải quyết vấn đề này, đó là cho phép người dùng đọc và soạn tin nhắn trên smartphone trực tiếp từ máy tính.
Android Messages là ứng dụng nhắn tin miễn phí được Google phát triển cho nền tảng Android, cho phép người dùng thay thế ứng dụng nhắn tin mặc định trên smartphone để đọc, soạn và gửi các tin nhắn SMS, tin nhắn đa phương tiện (MMS)…
Mới đây Google vừa trang bị một tính năng mới cho Android Messages, đó là cho phép người dùng có thể đọc, soạn và gửi tin nhắn trên smartphone trực tiếp từ máy tính mà không cần phải chạm vào smartphone.
Tính năng này thực sự hữu dụng trong trường hợp bạn không để smartphone ở cạnh mình mà có tin nhắn gửi đến. Bên cạnh đó việc gõ nội dung tin nhắn, nhất là các tin nhắn dài, bằng bàn phím máy tính sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều so với việc sử dụng bàn phím ảo trên smartphone.
Download và cài đặt ứng dụng Android Messages phiên bản mới nhất tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 5.0 trở lên). Xem thêm hướng dẫn của Dân trí tại đây để nhận và gửi tin nhắn trên smartphone trực tiếp từ máy tính.
Phạm Thế Quang Huy