Thời đại internet cũng như các dịch vụ chia sẻ video và stream trực tiếp tạo ra cơ hội cho nhiều anh em phát huy khả năng của bản thân. Hệ quả là trong vài năm trở lại đây hàng loạt những kênh
stream game đã xuất hiện tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu của các
khán giả từ già đến trẻ.
Như một lẽ đương nhiên thì cái gì phát triển mạnh quá cũng tạo ra sự phân tầng. Có những kênh stream lớn như MixiGaming hay Trực Tiếp Game, mỗi lần live là cả vạn người vào xem, nhưng cũng có không ít kênh lượng người xem quá hẻo, tan tành ước mơ
chơi game làm giàu của nhiều anh em
streamer.
Đang tải Tinhte_Streamer5.jpg…
Bài toán làm thế nào để một kênh stream trở nên thành công nghe chừng có vẻ đơn giản nhưng để làm được lại là cả một quá trình mà không phải muốn nhanh là được. Những streamer hiện tại đều cần tới ba khía cạnh: Tiền bạc, khiếu ăn nói trước máy quay và kỹ năng chơi game. Không có một trong số 3 tiêu chí trên, thật sự rất khó để có thể trở thành một streamer thành công, kiếm được tiền trên
YouTube cũng như nhờ những khoản donate từ cộng đồng hâm mộ.
Đến đây một vài anh em có thể sẽ cho rằng, không có tiền thì đã làm sao? Chỉ cần có đam mê và kỹ năng là đủ. Thời đó qua lâu rồi. Giờ này không còn có ai stream từ laptop ở nhà hay ngoài phòng game nữa. Để chuyên nghiệp hóa nghề stream game, hầu hết các anh em hiện giờ đều phải sắm máy tính cấu hình tương đối, chưa kể những công cụ khác như card xử lý hình ảnh riêng khi stream để không ăn vào tài nguyên CPU và GPU, microphone và những công cụ khác phục vụ cho công việc.
[​IMG]Đầu tư bao nhiêu phụ thuộc vào túi tiền của mỗi người, nhưng về cơ bản để bắt đầu sự nghiệp stream game trên YouTube,
Twitch hay Facebook, đừng nghĩ đến chuyện bỏ ra dưới 25 triệu Đồng để bắt đầu sắm trang thiết bị. Cuộc đua streamer giờ đây ngày càng tốn kém, nhất là với sự xuất hiện đầu tư của một số đơn vị nhằm chuyên nghiệp hóa công việc này. Họ bỏ tiền mua sắm trang bị cho các streamer và trả lương cho họ, đi kèm với những yêu cầu về chất lượng sản phẩm.
Đang tải Tinhte_Streamer4.jpg…
Kết quả, những streamer tự do ngày càng khó trong cuộc đua tạo ra những content có chất lượng về mặt hình ảnh. Giờ này bắt đầu làm stream là muộn, nhưng muộn còn hơn không nếu như anh em biết cách tạo ra những nội dung độc đáo.
Điều này dẫn chúng ta đến khía cạnh thứ hai, đó là khả năng ăn nói trước máy quay. Có rất nhiều ví dụ điển hình tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Bản thân mình không biết một tý gì về LMHT nhưng vẫn thích xem lại stream của QTV, vì anh này giao lưu với khán giả rất duyên. Anh có thể nói chuyện, tán phét, thậm chí ôm đàn và hát để giao lưu với khán giả dù khi stream, phong độ của QTV khác rất xa so với khi anh này đấu giải, đôi lúc bóp một cách bất thình lình.
So sánh hơi khập khiễng một chút những ví dụ số hai phải nhắc tới chính là Ninja. Không phải chỉ vì đẹp trai và kỹ năng khủng khiến anh chàng sinh năm 1991 có được 10 triệu follower trên Twitch, con số khủng nhất mà một gamer trên nền tảng này có được tính đến thời điểm hiện tại. Anh cũng rất chăm chỉ giao lưu với khán giả và thích bông đùa theo cách rất thân thiện chứ không hề tỏ ra khinh khán giả như Grimmmz.

Đang tải Tinhte_Streamer7.jpg…

Thực sự thì mình đánh giá cao khiếu ăn nói hơn cả kỹ năng chơi game trong danh sách những điều tạo nên một kênh stream thành công. Lý do là cách đây một thời gian mình cũng có cơ hội được chơi chung với anh Trực Tiếp Game, và phát hiện ra ông này chơi game không thể nào giỏi bằng các gosu hiện tại của làng streamer Việt Nam. Tuy nhiên bù lại cho kỹ năng là cách mà anh trò chuyện với khán giả và “dắt tay” họ qua những câu thoại cũng như cắt cảnh của từng game cốt truyện mà anh thưởng thức.
Đang tải Tinhte_Streamer6.jpg…
Bản thân anh này cũng là một trong số những người hiếm hoi ở Việt Nam thưởng thức rất nhiều game sinh tồn và game single player mà vẫn được đông đảo người xem ủng hộ, thay vì tập trung phát game competitive như CS:GO, DOTA 2 hay PUBG. Đây thực tế không phải tình trạng riêng ở Việt Nam đâu.
Anh em có thể lên Twitch kiểm tra ngay. Những game nhiều người xem nhất đều là những MMO hoặc game multiplayer hot. Chỉ khi những game chơi đơn bom tấn ra mắt, chúng mới có đông người xem ngày ra mắt, vì phần cứng của hầu hết không đáp ứng được game khủng, hoặc chưa có tiền mua key bản quyền về chơi.
Đang tải Tinhte_Streamer3.jpg…
Một tuần sau đó, cộng đồng lại quay trở lại với Fortnite, PUBG hay CS:GO mà thôi. Chơi game cốt truyện để stream thì hoặc phải rất sáng tạo trong lời ăn tiếng nói, hoặc tập trung chơi game kinh dị hú hét để mua vui cho khán giả, giống những ngày đầu PewDiePie xây dựng kênh YouTube ấy.
Đang tải Tinhte_Streamer2.jpg…
Điều cuối cùng tạo ra một kênh stream thành công là kỹ năng chơi game. Trong một vài trường hợp, một vài người tay đủ to, chơi game đủ giỏi, họ sẽ có thể bỏ qua cái duyên trong ăn nói. Nhưng số lượng những streamer như thế này là không nhiều, vì giờ chẳng ai muốn ngồi xem một kênh phát trực tiếp cứ đều đều tiếng game mà không có tương tác giữa người chơi và khán giả cả. Ngay cả Shroud hay Dr DísRespect cũng phải nói rất nhiều khi stream dù kỹ năng của họ đã đạt đến cảnh giới thượng thừa.
Vậy đối với anh em, điều gì giữ chân anh em lại với một kênh stream game? Chúng ta bàn luận ngay dưới này nhé.