Trở lại năm 2012, Quốc hội Mỹ cho biết Huawei và ZTE có thể gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Các nhà làm luật tại Washington DC luôn cảnh giác với 2 công ty vì mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc và lo ngại rằng các thiết bị cũng như thiết bị mạng của cả hai có thể làm gián điệp người tiêu dùng và các tập đoàn lớn.
Chính quyền Mỹ quyết định cấm cửa các doanh nghiệp nước này làm việc với ZTE.
Sau khi Verizon và AT&T bị ngăn không được bán smartphone Mate 10 Pro của Huawei, giờ đây đến lượt ZTE cũng ảnh hưởng, nhưng hậu quả nặng nề hơn.
Vào năm ngoái ZTE bị tuyên có tội khi âm mưu vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran và Triều Tiên năm 2017. Trong số các hình phạt, ZTE đã chấp nhận khoản phạt 1,19 tỷ USD cho chính phủ Mỹ. Nhưng theo tuyên bố của Bộ Thương mại Mỹ, ZTE không hề khiển trách các nhân viên và tệ hơn khi hãng không tuân thủ án phạt.
Kết quả, Bộ đã thi hành lệnh trừng phạt kéo dài 7 năm đối với ZTE, vốn là một phần trong bản tuyên án đối với đơn vị này nhưng được trì hoãn để hãng hoàn thiện các bước đã cam kết trước tòa. Thậm chí ZTE bị cấm mua chip xử lý Qualcomm Snapdragon để trang bị trên smartphone của mình. Dĩ nhiên công ty này vẫn có thể tìm cách mua chip Exynos đến từ Samsung, Kirin đến từ Huawei hoặc MediaTek.
Theo Kiến Tường (Theo PhoneArena) (Dân Việt)