Thêm nhiều xe nhập khẩu từ Thái Lan về trong nước. Ảnh: thanhnien

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong 7 ngày (từ 4 – 10/5) có 746 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu.
Hơn 700 xe nhập khẩu nguyên chiếc này đạt tổng trị giá đạt 21,6 triệu USD. Ô tô được đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần chủ yếu bao gồm xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống; tiếp theo là xe ô tô loại khác (xe chuyên dụng các loại), xe ô tô tải và không có xe trên 9 chỗ ngồi.
Cụ thể, có 554 chiếc xe nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt 13,9 triệu USD. Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng TP.HCM, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần bao gồm xe xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan là 473 chiếc, tiếp theo xuất xứ từ Trung Quốc là 33 chiếc. Một số mẫu xe khác được nhập từ Thụy Điển, Đức, Slovakia, Nhật Bản và Anh.
Trước đó, hồi tháng 4, có hơn 2.000 chiếc xe nhập khẩu từ Thái Lan được nhập về trong nước. Trong đó hầu hết là các mẫu xe của hai thương hiệu Honda và GM khi cho đến nay, mới chỉ có hai thương hiệu này đã nhập khẩu được xe miễn thuế từ Thái Lan với các mẫu xe như Honda CR-V, Jazz, Civic hay Chevrolet Trailblazer của GM.
Cũng trong tuần qua, có 43,6 triệu USD linh kiện & phụ tùng ô tô các loại nhập khẩu vào nước ta.
Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu từ Nhật Bản với 12,8 triệu USD, từ Trung Quốc 9,2 triệu USD; Thái Lan 6,7 triệu USD và từ Indonesia khoảng 4,25 triệu USD. Tính chung, nhập khẩu từ 5 nước xuất xứ này trong tuần qua chiếm tỷ trọng tới 84% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô của cả nước.

Hoàng Nam