Đêm chung kết Britain’s Got Talent mùa thứ 12 vừa diễn ra từ 19h30 đến 22h05 ngày 3/6 tại Anh theo giờ London (tức 1h30 đến 4h05 ngày 4/6 theo giờ Hà Nội). Đêm thi được truyền hình trực tiếp qua truyền hình Anh.
Đại diện Việt Nam là cặp nghệ sĩ Quốc Cơ – Quốc Nghiệp (Nhóm Giang Brothers) góp mặt trong đêm chung kết với tư cách một trong những ứng viên nặng ký cho các ngôi vị cao nhất.
Khoảng 2h42 theo giờ Việt Nam, tiết mục của Quốc Cơ – Quốc Nghiệp diễn ra tại đêm chung kết. Trong phần phỏng vấn, hai anh em thể hiện quyết tâm cao độ khi phát biểu: “Chúng tôi sẽ mạo hiểm mọi thứ cho màn trình diễn đêm nay”.

Thực tế không khác so với dự báo, thậm chí nằm ngoài dự báo. Trong trang phục bộ đội, cờ đỏ sao vàng trên ngực, hai anh em mở đầu với màn uốn dẻo và giữ thăng bằng đơn giản. Sau đó, Quốc Nghiệp cởi phăng áo và chồng đầu lên anh trai để cả hai bắt đầu màn mạo hiểm: chồng đầu, giữ thăng bằng vượt chướng ngại vật là những cây cột cao, mảnh đầy chông chênh và nguy hiểm.
Sự nguy hiểm còn được gia tăng gấp bội khi ở phút thứ hai của màn biểu diễn, 5 cây cột đồng loạt đổ sang hai bên (trừ cây cột duy nhất mà hai anh em đang đứng), tạo nên một khoảng trống khá lớn giữa Quốc Cơ – Quốc Nghiệp và bục lớn an toàn. Quốc Cơ khựng lại gần 1 phút trước khi quyết định “cú nhảy tử thần”: phi từ cây cột anh đang đứng đến bục cách đó khá xa.
Toàn bộ khán phòng như “đứng hình” hoàn toàn, cú nhảy đã thành công ngoạn mục, hai anh em đáp xuống an toàn trong sự hò reo của khán giả và ban giám khảo. “Thật tuyệt vời!”, “Thật không thể tin nổi!” là những lời khen tới tấp của ban giám khảo dành cho tiết mục. Quốc Cơ – Quốc Nghiệp đặt tay lên tim khi nghe phần nhận xét.
MC Dec Donnelly nhận xét đây là đêm thi căng thẳng và khó chọn người chiến thắng. Kết quả cuối cùng rất sát sao. Trên mạng xã hội, nhiều người hâm mộ bày tỏ rất bất ngờ khi Quốc Cơ và Quốc Nghiệp không có mặt trong Top 3, sau màn trình diễn nguy hiểm đến tính mạng. Một người nói hai nghệ sĩ xiếc nên được ghi nhận khi trên sân khấu chung kết Britain’s Got Talent, họ có màn thi nguy hiểm nhất trong sự nghiệp và không dùng dây bảo hiểm. Số khác cho rằng màn diễn có thể làm hỏng đêm phát sóng trực tiếp nếu xảy ra sai sót khi các cột chống chân bị đổ, còn đội cứu hộ đã phải đến gần sân khấu để quan sát phần thi.
Dù không giành được ngôi quán quân tại Britain’s Got Talent 2018 nhưng với những màn trình diễn ngoạn mục, anh em Quốc Cơ – Quốc Nghiệp đã thực sự là những nhà vô địch trong tim người hâm mộ trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam.

Video màn trình diễn của Quốc Cơ – Quốc Nghiệp tại đêm Chung Kết Britain’s Got Talent 2018