Đây chắc chắn là tin buồn với nhiều fan của dịch vụ nhắn tin nổi tiếng một thời này. Mặc dù vậy, sự ra đi của Yahoo Messenger dường như đã được dự báo từ trước. Bất kỳ một ứng dụng, dịch vụ nào nếu không bắt kịp xu hướng của thời đại đều có nguy cơ bị “thanh lọc” khỏi thị trường.
Theo thông báo chính thức của Yahoo, người dùng hiện tại vẫn có thể sử dụng dịch vụ tới trước ngày 17/7. Sau khoảng thời gian này, người dùng sẽ không thể truy cập vào dịch vụ và các cuộc trò chuyện như trước nữa. Việc khai tử dịch vụ Yahoo Messenger sẽ không làm ảnh hưởng tới các sản phẩm khác của Yahoo như Yahoo Mail, Yahoo Fantasy.
Bên cạnh đó, Yahoo cũng cho phép người dùng tải xuống tất cả các cuộc trò chuyện trên nền tảng PC ít nhất trong vòng 6 tháng qua. Để tải về, bạn có thể truy cập vào trang yêu cầu tại đây. Sau đó, bạn đăng nhập tài khoản và tiến hành download về. Yahoo sẽ yêu cầu bạn phải cung cấp tài khoản email để dịch vụ gửi link download.
Chia sẻ về quyết định có phần bất ngờ trên, thông cáo báo chí của Yahoo có đoạn ghi: “Chúng tôi biết có nhiều fan trung thành đã sử dụng Yahoo Mesenger kể từ khi nó còn là một ứng dụng chat độc tôn. Nhưng bối cảnh truyền thông đang thay đổi từng ngày, chúng tôi đang tập trung xây dựng và giới thiệu những công cụ giao tiếp mới thú vị và phù hợp hơn với nhu cầu của người tiêu dùng”.
Sự ra đi của Yahoo Messenger không phải là dấu chấm hết, bởi nó sẽ mở ra một chương mới cho Yahoo, đặc biệt khi dịch vụ Yahoo Squirrel đang được thử nghiệm, hứa hẹn sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh mới với Facebook, Google Hangouts và Microsoft Skype trong tương lai.
Hiện tại, Yahoo Squirrel mới chỉ là một dịch vụ ở dạng beta. Trong tương lai, Squirrel sẽ là một ứng dụng chat nhóm thú vị trên các nền tảng như iOS và Android.
Yahoo Messenger là cả một “bầu trời ký ức” của thế hệ 8x, 9x ngày xưa
Lần khai tử này đánh dấu những nỗ lực cuối cùng của Yahoo sau khi bị Verizon mua lại với giá 4,8 tỷ USD hồi tháng 7/2016. Ngay khi trở về nhà mới, Yahoo đã bất ngờ tung ra phiên bản Yahoo Messenger mới, hỗ trợ iOS, Android, Windows và cả máy Mac.
Tuy nhiên một lần nữa dịch vụ nhắn tin nổi tiếng lại có màn quay trở lại đáng thất vọng. Đó cũng là lý do dẫn tới sự ra đi của dịch vụ và nhường chỗ cho những thứ mới mẻ hơn sắp xuất hiện.
Tiến Thanh