Theo
Engadget, Baratov nói rằng ông không biết đang làm việc với gián điệp của Nga vì ông không nghiên cứu khách hàng của mình. Tên của ông xuất hiện đầu tiên khi hai công dân Nga bị buộc tội dàn xếp tấn công vào Yahoo. Đó là những người đã cung cấp cho Baratov dữ liệu vi phạm, sau đó ông đã sử dụng để hack vào các tài khoản email của Mỹ và Nga, các nhà báo, quan chức chính phủ, nhân viên dịch vụ tài chính và doanh nghiệp tư nhân cũng như những người quan tâm khác.

Baratov đã sử dụng một kỹ thuật lừa đảo để lấy mật khẩu của các mục tiêu và sau đó chuyển chúng sang địa chỉ liên lạc của Nga để đổi lấy tiền. Các nhà chức trách tin rằng ông kiếm được khoảng 1,1 triệu USD từ thỏa thuận và đã sử dụng tiền để mua nhà và xe hơi. Tòa án đã ra lệnh cho Baratov trả số tiền phạt lên đến 2,25 triệu USD.

Được biết, Baratov đã nhận 9 tội tấn công vào Yahoo và thừa nhận tấn công ít nhất 80 tài khoản email thay mặt cho các khách hàng Nga của mình. Ông cũng thừa nhận đã tấn công tổng số hơn 11.000 tài khoản email từ năm 2010 cho đến khi bị bắt vào tháng 3.2017.

Luật sư Mỹ Alex G. Tse nhấn mạnh rằng việc kết tội lần này của tòa án Mỹ đối với Baratov như là một thông điệp rõ ràng rằng, các tin tặc tham gia vào các cuộc tấn công mạng có tài trợ bởi chính phủ sẽ dẫn đến những hậu quả nặng nề.