Mới đây, YouTube đã phát hiện ra một loạt video quảng bá, cổ vũ về loại hình dịch vụ cho thuê làm bài tập về nhà hộ. Cuối cùng, một quyết định rất sáng suốt đã được đưa ra: Xóa bỏ toàn bộ những đoạn video tiếp tay cho hành vi qua mặt thầy cô này.
Cái tên cần được nhắc đến ở đây là EduBirdie, có nguồn gốc từ Ukraine nhưng lại sẵn sàng tổ chức và giới thiệu dịch vụ này trên toàn thế giới. Luôn có những “con nhà người ta” lo liệu mọi thứ bài vở của bạn, chỉ cần trả tiền xứng đáng là được.
Trang chủ của EduBirdie trên mạng.
Sau một cuộc điều tra từ BBC đầu tuần trước, họ đã phát hiện hơn 250 kênh và 1400 video có nội dung quảng cáo cho EduBirdie, thậm chí là cả ở những blogger nổi tiếng trên YouTube. Tổng số lượt xem của các video này đã lên tới hơn 700 triệu view.
Vời tự thuật nghe rất hùng hồn của EduBirdie – “dịch vụ viết luận và làm bài chuyên nghiệp cho những ai gặp khó khăn” – đã đặt ra một mức giá 18 USD/trang để tính tiền viết bài. Chính hoạt động tổ chức công khai qua mạng Internet thế này đã vấp phải sự phản đối của rất nhiều người, cho rằng đây là “cổ súy gian lận học tập trên quy mô lớn”.
Theo BBC, luật pháp hiện tại không thực sự cấm việc này, nhưng nếu người sử dụng dịch vụ bị phát hiện thì hoàn toàn có thể phải chịu hình phạt theo quy định của nơi theo học. Hơn nữa, YouTube cũng đã quyết định nghe theo tiếng lòng của cư dân mạng, không tiếp tục nới lỏng cơ hội cho EduBirdie phát triển ở đây.
Một vài gương mặt của EduBirdie công khai hoạt động ở vai trò “chuyên gia làm bài hộ”.
Thực ra thì luật pháp không cấm, nhưng điều luật Hỗ trợ Giáo dục của YouTube thì có. Cho nên không khó hiểu khi chính YouTube cũng chủ động và nhanh chóng cắt đứt nguồn tiếp tế trên mạng xã hội video của mình cho dịch vụ làm bài hộ này.
Tiết lộ thêm chút, loại hình dịch vụ trên Internet kiểu này đã có mặt được khoảng 10 năm trở lại đây và dần được mở rộng hơn trước nhiều để kiếm lợi nhuận. Ngay từ năm 2010, một người đàn ông tên Ed Dante đã thừa nhận mình từng làm thành viên hoạt động cho một tổ chức tương tự, phục vụ mọi học sinh đủ các lứa tuổi và cấp học, hoàn thành cả trăm bài luận cho các “khách hàng tuổi teen” này để qua môn.