Tổng thống
Mỹ
Donald Trump xác nhận rằng ông đã thông qua thoả thuận tháo bỏ
cấm vận đối với nhà sản xuất
smartphone lớn thứ 2 của Trung Quốc là
ZTE. Qua đó để tiếp tục hợp tác với các công ty
công nghệ Mỹ, ZTE sẽ phải trả số tiền phạt lên đến 1,3 tỷ USD đồng thời sa thải 4 nhân viên cấp cao.
Tuy vậy cũng cần lưu ý là thoả thuận này vẫn chưa chính thức có hiệu lực vì gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Quốc Hội. Không chỉ các nghị sĩ Đảng Dân Chủ mà cả các nghị sĩ Đảng Cộng Hoà của chính tổng thống Trump cũng cáo buộc ông bị khuất phục dưới sức ép của Bắc Kinh để cứu một công ty mà cơ quan tình báo cho rằng là nguy cơ đối với nước Mỹ.
Vào tháng 4 vừa qua thì ZTE đã bị cấm mua linh kiện từ Mỹ trong vòng 7 năm, sau khi đã vi phạm thoả thuận với chính phủ. Cụ thể trước đó ZTE đã đồng ý chịu phạt 900 triệu USD và sa thải các nhân viên có liên quan đến việc âm mưu bán thiết bị công nghệ Mỹ cho Bắc Triều Tiên và Iran. Tuy vậy ZTE chỉ trả tiền phạt và vẫn tiếp tục sử dụng các nhân viên này. Từ lúc bị cấm vận cho đến nay, ZTE ước lượng đã bị thiệt hại 3 tỷ USD cũng như tê liệt các hoạt động kinh doanh ngoài Trung Quốc.
Để tiếp tục hợp tác với các công ty Mỹ, ZTE sẽ phải thực hiện lời hứa của mình là sa thải 4 nhân viên cấp cao có liên quan đến âm mưu bán thiết bị công nghệ của Mỹ đến Bắc Triều Tiên và Iran. Bên cạnh đó còn phải trả thêm số tiền phạt là 1,3 tỷ USD. Tổng thống Trump cho biết ông đã đạt được thoả thuận về mức tiền phạt khi trao đổi với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình qua điện thoại.