Video giới thiệu về Trợ lý ảo Google Duplex.
Hội nghị nhà phát triển Google I/ O diễn ra hàng năm là sự kiện lớn nhất của Google. Không giống như Apple, thường tổ chức sự kiện lớn nhất mỗi năm để ra mắt iPhone, Google là một công ty phần mềm đầu tiên và quan trọng nhất trên thế giới.
Tại Google I/ O mỗi năm, Google đều thể hiện những nỗ lực của mình để tiến gần hơn tới người tiêu dùng công nghệ. Google mặc dù không phơi bày mọi thứ và có rất nhiều dự án bí mật đang được thực hiện nhưng công ty luôn luôn cởi mở về trọng tâm cốt lõi của mình, và Google I / O 2018 là sự kiện giới thiệu về tất cả các lĩnh vực trọng tâm của Google.
Google I/ O năm nay mang công nghệ AI tới người dùng.
Trí thông minh nhân tạo AI (Artificial Intelligence) rõ ràng là một trong những tâm điểm của chương trình tại Google I/ O 2018 và Trợ lý ảo Google sẽ đóng vai trò trung tâm trong hệ sinh thái của Google so với những năm trước đây. Dưới đây là danh sách tất cả các thông báo quan trọng nhất tại sự kiện này.
1. Trợ lý ảo Google Duplex
Sử dụng văn bản, học tập, AI và hơn thế nữa, Trợ lý ảo của Google đang trở thành một trợ lý thực sự. Trong bài trình diễn tại I/ O 2018, Trợ lý Google thực hiện cuộc gọi đến tiệm làm tóc và trò chuyện qua lại với nhân viên, đặt lịch cắt tóc theo yêu cầu của người dùng.
Trợ lý ảo Google đang ngày càng được cải tiến sâu rộng.
Tính năng này chưa được phát hành ngay nhưng đó là điều mà Google đang nỗ lực phát triển cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Ban đầu, dịch vụ sẽ gọi cho các doanh nghiệp để lưu trữ dữ liệu và dữ liệu được thu thập sẽ cho phép Google cập nhật giờ đóng/ mở cửa trong hồ sơ công ty trực tuyến.
2. Soạn thư thông minh trong Gmail
Đây là một tính năng mới tiện lợi trong Gmail bằng cách sử dụng khả năng học tập để không chỉ dự đoán những từ mà người dùng dự định nhập mà là toàn bộ các cụm từ. Ngoài những dự đoán đơn giản như địa chỉ, toàn bộ các cụm từ được đề xuất sẽ được dựa trên ngữ cảnh và lịch sử người dùng. Tính năng này sẽ được triển khai cho người dùng trong tháng tới.
3. Các chức năng AI của Google Photos
Google Photos đang nhận được rất nhiều tính năng mới dựa trên trí tuệ nhân tạo và học hỏi. Ví dụ: Google Photos có thể khôi phục ảnh đen – trắng cũ và có thể chuyển đổi thành màu thực.
4. Giọng nói Trợ lý Google Assistant
Giọng nói Trợ lý Google ban đầu được đặt tên là Holly và được dựa trên bản ghi âm thực tế. Sắp tới, Trợ lý ảo Google sẽ có tới sáu tiếng nói mới … bao gồm cả John Legend! Google đang sử dụng WaveNet để làm cho tiếng nói trở nên thực tế hơn và hy vọng cuối cùng sẽ là hoàn thiện tất cả các dấu trọng âm và ngôn ngữ trên khắp thế giới. Dự kiến, trợ lý ảo Google sẽ hỗ trợ 30 ngôn ngữ khác nhau vào cuối năm 2018.
5. Trò chuyện tự nhiên hơn
Google đang thực hiện rất nhiều bản nâng cấp cho Trợ lý ảo Google Assistant để mang tới trải nghiệm tự nhiên. Đối với một người dùng, cuộc trò chuyện có thể sẽ được đánh thức bởi câu lệnh: “Xin chào Google”. Các tính năng mới sẽ có mặt trong những tuần tới.
Thêm nữa, Multiple Actions nhiều tác vụ cũng được gửi tới Trợ lý Google, cho phép Trợ lý Google xử lý nhiều lệnh cùng một lúc. Một tính năng mới mang tên “Pretty Please” sẽ giúp trẻ nhỏ học hỏi lịch sự bằng cách đưa ra những ngôn ngữ tích cực khi trẻ em nói “please” – xin vui lòng. Tính năng này sẽ ra mắt vào cuối năm nay.
6. Hình ảnh Canvas cho Trợ lý Google
Trợ lý ảo sẽ được tích hợp vào màn hình thông minh của Google.
Màn hình thông minh đầu tiên của Google sẽ được công bố vào tháng 7, được hỗ trợ bởi Trợ lý ảo Google. Để mang tới các trải nghiệm cho màn hình thông minh, Google phải tạo ra một giao diện trực quan mới cho Trợ lý ảo. Hiện tại, giao diện người dùng trực quan của Trợ lý ảo Google cũng đang được đại tu trên thiết bị di động năm 2018. Giao diện người dùng mới sẽ đến với các thiết bị Android vào mùa hè này và cho iOS vào cuối năm nay.
7. Google Tin tức (Google News)
Google Tin tức cũng đang thực hiện một cuộc đại tu tập trung vào việc đánh dấu báo chí. Bản sửa đổi sẽ giúp người dùng dễ dàng cập nhật tin tức hơn bằng cách hiển thị tóm tắt ở trên cùng với năm câu chuyện quan trọng. Các tin tức bản địa cũng sẽ được làm nổi bật và ứng dụng Google Tin tức sẽ không ngừng phát triển, tìm hiểu các tùy chọn của người dùng khi họ sử dụng ứng dụng.
Chưa hết, các video từ YouTube và mọi nơi sẽ được hiển thị nổi bật hơn và một tính năng mới có tên Newscasts sẽ hiển thị những câu chuyện như trên Instagram nhưng chỉ để thu thập tin tức.
Trong thời gian tới, Google Tin tức cũng sẽ giúp người dùng hiểu phạm vi đầy đủ của một câu chuyện, giới thiệu nhiều nguồn và định dạng khác nhau. Tính năng mang tên Full Coverage cũng sẽ cung cấp các câu chuyện, nền tảng, mốc thời gian liên quan đến các sự kiện quan trọng có liên quan,….
Cuối cùng, tính năng Newsstand sẽ cho phép người dùng theo dõi các ấn phẩm cụ thể và thậm chí có thể đăng ký dịch vụ trả phí ngay trong ứng dụng. Việc đăng ký trả phí sẽ làm cho tin tức không chỉ có sẵn trong ứng dụng Google Tin tức mà còn trên trang web của nhà xuất bản và nhiều nơi khác. Ứng dụng Google News được cập nhật sẽ ra mắt trên web, iOS và Android bắt đầu từ ngày 09/05 và sẽ hoàn toàn được triển khai vào cuối tuần tới.
8. Android P
Google đã phát hành phiên bản Android P mới nhất của mình với một số tính năng chính:
Sự thông minh
Google đã hợp tác với DeepMind (Công ty trí tuệ nhân tạo của Anh) để tạo ra một tính năng có tên là Adaptive Battery, sử dụng máy để xác định những ứng dụng bạn sử dụng thường xuyên để hạn chế các ứng dụng chạy nền, giúp tiết kiệm pin trực tiếp.
Android P có nhiều nâng cấp tích cực.
Một tính năng mới khác trong phiên bản hệ điều hành này là Adaptive Brightness, giúp điều chỉnh độ sáng của màn hình trong các tình huống ánh sáng xung quanh khác nhau.
Sự đơn giản
Giờ đây, điều hướng của Android P đã được nâng cấp. Chỉ cần vuốt nhẹ từ cạnh dưới màn hình, trình chuyển đổi ứng dụng mới sẽ mở ra. Vuốt lên một lần nữa, ngăn kéo ứng dụng sẽ được mở, trình chuyển đổi ứng dụng mới nằm ngang và trông giống như trình chuyển đổi ứng dụng iPhone trong iOS 11.
Kỹ thuật số sức khỏe
Năm nay, Android P mang đến một số thay đổi quan trọng cho thiết bị Android, tập trung vào sức khỏe. Trang tổng quan – Dashboard mới hiển thị cho người dùng chính xác cách họ sử dụng các ứng dụng trên điện thoại của mình, từ đó giúp người dùng giới hạn khoảng thời gian họ dành cho một số ứng dụng nhất định.
Chế độ Không làm phiền nâng cao – Do not Disturb sẽ dừng thông báo âm thanh và rung. Chức năng “shush” mới được tích hợp cũng sẽ tự động kích hoạt chế độ Không làm phiền khi điện thoại úp mặt xuống bàn. Đặc biệt, các địa chỉ liên hệ quan trọng sẽ vẫn có thể gọi ngay cả khi chế độ Không làm phiền mới được bật. Hiện Google đã công bố một chương trình Android P Beta mới giống như chương trình beta iOS của Apple. Phiên bản này cho phép người dùng dùng thử Android P trên điện thoại bắt đầu từ hôm nay.
9. Bản đồ Google (Google Map)
Tab mới mang tên “Dành cho bạn” – For You trong Google Maps sẽ hiển thị cho bạn các cửa hàng mới trong khu vực của bạn cũng như các nhà hàng gần bạn nhất. Google cũng đã thêm một số “Kết quả phù hợp” – “Your Match” mới để hiển thị một số địa điểm mới dựa trên xếp hạng lịch sử của bạn. Những tính năng mới này sẽ được phát hành cho Maps vào mùa hè năm nay.
10. Google Map Street View
Google Maps Street View giúp tạo trải nghiệm AR trong Google Maps.
Hiện tại, Google đang nghiên cứu một tính năng hấp dẫn mới, kết hợp tính năng của camera với Chế độ xem tên đường của Google Maps – Google Maps Street View để tạo trải nghiệm AR trong Google Maps. Google Lens cũng sẽ đến với các thiết bị bổ sung trong những tuần tới và cũng có các tính năng mới.
Theo An Nhiên (Dân Việt)