Tuần trước Tổng thống Nga Putin có buổi hội đàm làm việc với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Helsinki, Phần Lan, lúc đó ông Putin có tặng ông Trump 1 trái banh hiệu Adidas, giống với trái banh được sử dụng trong giải đấu World Cup 2018 vừa rồi ở Nga. Điều này làm dấy lên nghi ngờ rằng nước Nga có thể cài chip nghe lén trong trái banh trước khi đem tặng cho TT Mỹ.
Dòng banh này được Adidas phát triển, có gắn chip NFC để người dùng sử dụng smartphone truy cập thông tin mà trái banh lưu trữ. Nếu chỉ đơn giản là chip NFC của Adidas thì không sao, nhưng nhiều chính khác ở Mỹ lại lo ngại rằng trái banh có thể bị chỉnh sửa để gắn thêm chip nghe lén, để sử dụng với mục đích khác. Nghị sĩ Lindsey Graham nói: “Tôi sẽ cho kiểm tra trái banh đó coi có thiết bị nghe lén không và không bao giờ cho phép nó được đem vô Nhà Trắng”.
Đang tải wc2018-ball.jpg…
Cơ quan Mật vụ Mỹ (US Secret Service) thì ra thông cáo rằng: “Mọi món quà TT được tặng đều phải qua soi chiếu an ninh kỹ lưỡng. Cơ quan Mật vụ sẽ không bình luận cụ thể và nói về phương tiện cũng như phương pháp kiểm tra bảo vệ của chúng tôi.” Nhiều chuyên gia bảo mật khác cũng cho rằng trái banh cần được quét X-quang và kiểm tra thật kỹ, để xem nó có bị cài thiết bị theo dõi hay không.
Adidas, công ty sản xuất trái banh lẫn TT Trump đều không đưa ra lời bình luận về việc này.