MOSWC là cuộc thi về kỹ năng sử dụng các ứng dụng tin học văn phòng với quy mô lớn và uy tín trên thế giới do Tổ chức Certiport (Hoa Kỳ) tổ chức tại Mỹ với 03 bộ môn thi: Microsoft Word, Microsoft Excel và Microsoft Power Point. Năm 2018 là năm đầu tiên Trung ương Đoàn TNCS HCM đồng hành cùng cuộc thi.
Tiếp nối thành công của các năm trước, cuộc thi MOSWC 2018 tại Việt Nam đã khép lại bằng những thành tích đáng khích lệ. Đồng thời tìm ra được 3 đại sứ đại diện cho đội tuyển quốc gia của Việt Nam về 3 nội dung Microsoft Word, Microsoft Excel và Microsoft Power Point để tham gia tranh tài tại đấu trường quốc tế ở vòng chung kết thế giới MOSWC 2018 tại Orlando, Florida, Hoa Kỳ từ ngày 29/7 – 02/8/2018.

Đ/cNguyễn Anh Tuấn – Bí thư thường trực TƯ Đoàn TNCS HCM – Trưởng ban chỉ đạo quốc gia cuộc thi MOSWC 2018 phát biểu tại lễ trao giải 

Trong số 3 nhà vô địch Quốc gia MOS năm nay, có 2 nhà vô địch đến từ miền Bắc đó là: Em Đoàn Đức Thanh – HS trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định trở thành Tân vô địch Quốc gia môn thi Microsoft Word 2013 và Nguyễn Bá Trọng Đại – HS trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa (Hà Nội) giành ngôi vô địch Quốc gia môn thi Microsoft Powerpoint 2013. Miền Nam có 1 nhà vô địch môn Microsoft Excel là em Đào Ngọc Anh Thư – SV của trường ĐH Ngân hàng – TP.HCM.
Phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư thường trực T.Ư Đoàn TNCS HCM – Trưởng BCĐcuộc thi MOSWC 2018 cho biết: “Nhằm kịp thời khuyến khích và động viên tuổi trẻ Việt Nam tích cực tham gia các phong trào học tập và rèn luyện bản thân, tăng thêm nhiệt huyết của sức trẻ cả nước, BCH T.Ư Đoàn sẽ trao Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo – Huy hiệu cao quý nhất của tuổi trẻ Việt Nam cho các nhà vô địch quốc gia. Các thí sinh đạt giải Nhì và giải Ba, và các thầy cô giáo tin học xuất sắc cũng sẽ được nhận Bằng khen từ T.Ư Đoàn.”

Ngoài các giải Nhất, Nhì, Ba BTC còn trao nhiều giải cá nhân và tập thể cho các đơn vị tham dự cuộc thi

 

Cũng tại lễ tổng kết, BTC cuộc thiđã vinh danh 66 giải thưởng cá nhân, trong đó có: 3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 9 giải Ba, 45 giải Khuyến khích và 3 giải thí sinh triển vọng(chia đều cho 3 nội dung thi Microsoft Word, Microsoft Excel và Microsoft Power Point). Trong đó 41/66 giải đến từ miền Bắc, 22/66 giải đến từ miền Nam và đặc biệt năm nay Miền Trung có 3 thí sinh đoạt giải Quốc gia đều đến từ Lâm Đồng. Ngoài những giải thưởng cá nhân, BTC cũng đã ghi nhận và trao giải cho các tập thể xuất sắc trong cuộc thicho các tỉnh,thành cùng các trường đã có thành tích xuất sắc.

Qua 8 năm tham gia VCK thế giới, Việt Nam đã chứng tỏ được bản lĩnh và khẳng định vị trí của mình so với bạn bè thế giới và liên tiếp 6 năm giành được huy chương. Trong đó có 01 HCV, 1 HCB và 6 HCĐ. Với thành tích này, đội tuyển Việt Nam đã được xếp trong nhóm top 10 đội tuyển mạnh trên thế giới hiện nay.