Theo
Neowin, báo cáo trước đó cho biết phán quyết được DOC đưa ra sau khi phát hiện ZTE đã không thực hiện đúng như những lời hứa của mình trong việc kỷ luật các nhân viên tham gia vào hành động phá hoại lệnh trừng phạt của Mỹ tại Iran. Đối với một công ty phụ thuộc rất nhiều vào bộ vi xử lý từ Qualcomm, đây rõ ràng là đòn đánh mạnh.

Chính vì vậy để tránh những hậu quả tương tự về sau, có vẻ như Trung Quốc đã bắt đầu tìm kiếm giải pháp sản xuất chip xử lý riêng bằng cách tăng cường các hoạt động sản xuất của mình. Theo Reuters, thông tin này được đưa ra trong cuộc họp giữa các quan chức cấp cao Trung Quốc đối với các cơ quan công nghiệp, các nhà quản lý để đẩy mạnh kế hoạch tích cực cho ngành bán dẫn.

Trong khi tất cả đang hướng vào ZTE thì nếu lệnh cấm trở nên phổ biến hơn đối với Trung Quốc, điều đó có nghĩa các công ty khác, hoặc thậm chí cả quốc gia này sẽ không thể sử dụng các thương hiệu như Qualcomm, Intel, Microsoft…

Trong thực tế, Trung Quốc cũng đã có kế hoạch của riêng mình trong việc sản xuất chip, và quốc gia này có mục tiêu trang bị chip nội địa cho 40% lượng smartphone của họ vào năm 2025. Trong bối cảnh khác, lệnh cấm nhắm vào ZTE trong thời điểm nhạy cảm này sẽ khiến quan hệ Mỹ – Trung thêm phần căng thẳng.