Cuối cùng thì Apple cũng đã trở thành công ty công nghệ đầu tiên trên thế giới đạt giá trị 1.000 tỉ USD vào đêm 2/8 vừa qua (giờ Việt Nam). Đây là một kết quả hoàn toàn xứng đáng và đã được dự tính từ trước sau những nỗ lực sáng tạo, đổi mới không ngừng nghỉ của nhà Táo sau hơn 40 năm phát triển.Tuy nhiên trước đó, đã có 5 công ty khác làm được điều tương tự, và thậm chí còn vượt xa cột mốc “khủng” 1.000 tỉ USD. Nhưng thật may là cả 5 công ty này đều không hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, nên thành tựu mà Apple mới đạt được vẫn mang ý nghĩa cực kỳ to lớn đối với vị thế của hãng.Hãy cùng điểm qua những cái tên đã “cả gan” qua mặt Apple trước đó nhé!

1. Dutch East India Co.

Lĩnh vực hoạt động: Thương mại Toàn cầuGiá trị cao nhất: 8.200 tỉ USD

Trước cả Apple, 5 công ty này đã đạt mức nghìn tỷ đô từ lâu rồi!  - Ảnh 1.

Đây mới là công ty đầu tiên cán mốc 1.000 tỉ USD đầu tiên trên thế giới, từ tận thế kỷ 16. Ducth East India Co. chuyên cung cấp các loại hàng hóa như găng tay, nhục đậu khấu từ Châu Á sang Châu Âu. Đầu thế kỷ 17, giá trị của công ty này đã đạt mức 78 triệu Guilder (tiền tệ của Hà Lan), tương đương với 8.200 tỉ USD ở thời điểm hiện tại.

2. South Sea Co.

Lĩnh vực hoạt động: Thương mại Toàn cầuGiá trị cao nhất: 4.000 tỉ USD

Trước cả Apple, 5 công ty này đã đạt mức nghìn tỷ đô từ lâu rồi!  - Ảnh 2.

South Sea Co. là một công ty của Anh và được xem là bản sao của Dutch East India Co., hoạt động mạnh mẽ trong thế kỷ 18.

3. PetroChina

Lĩnh vực hoạt động: Khai thác và sản xuất dầu mỏGiá trị cao nhất: 1.700 tỉ USD

Trước cả Apple, 5 công ty này đã đạt mức nghìn tỷ đô từ lâu rồi!  - Ảnh 3.

PetroChina từng là công ty dầu mỏ lớn nhất tại Trung Quốc, và có thời điểm là toàn thế giới. Năm 2002, giá dầu bất ngờ tăng mạnh, từ 20 USD/thùng lên đến 140 USD/thùng vào năm 2008, giá cổ phiếu tại thị trường này cũng bùng nổ theo. Tại thời điểm phát triển đỉnh điểm nhất, giá trị của PetroChina đã đạt mức 1.700 tỉ USD trước khi thoái trào bởi khủng hoảng kinh tế toàn cầu vào năm 2008 – 2009.

4. Saudi Aramco

Lĩnh vực hoạt động: Khai thác và sản xuất dầu mỏGiá trị cao nhất: 1.500 tỉ USD

Trước cả Apple, 5 công ty này đã đạt mức nghìn tỷ đô từ lâu rồi!  - Ảnh 4.

Thêm một đại diện “nghìn tỉ đô” nữa đến từ lĩnh vực dầu mỏ. Tuy nhiên, khác với 3 cái tên trên, Saudi Aramco vẫn duy trì được giá trị của mình ở mức 1.500 tỉ USD ngay trong thời điểm hiện tại.

5. Standard Oil

Lĩnh vực hoạt động: Khai thác và sản xuất dầu mỏGiá trị cao nhất: 1.000 tỉ USD

Trước cả Apple, 5 công ty này đã đạt mức nghìn tỷ đô từ lâu rồi!  - Ảnh 5.

Standard Oil được xem là công ty lớn nhất tại Mỹ trước năm 1911. Tuy đã ngừng hoạt động nhưng các chuyên gia ước tính giá trị của công ty này ở thời điểm hiện tại vẫn hoàn toàn có thể sáng ngang với Apple.