Lãnh đạo sở Giao thông Vận tải cho biết, để giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu công nghiệp và để môi trường thành phố từng bước giảm khói bụi, UBND TP. đã chấp thuận để sở Giao thông Vận tải Hà Nội triển khai thí điểm 3 tuyến buýt mở mới sử dụng loại phương tiện dùng CNG.

Cuộc sống số - Từ 1/8, Hà Nội thí điểm 3 tuyến xe buýt sử dụng nguyên liệu sạch

Xe buýt nguyên liệu sạch sẽ được đưa vào thí điểm từ ngày 1/8.

Theo đó, 3 tuyến buýt này có tên tuyến, lộ trình gồm: Tuyến 01: Bến xe Mỹ Ðình – Bến xe Sơn Tây; tuyến số 02: Bến xe Yên Nghĩa – Khu đô thị Ðặng Xá; tuyến số 03: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 – Khu đô thị Times City.
Theo đó, tuyến 01 và 03 được vận hành từ ngày 1/8. Riêng tuyến buýt 02 từ bến xe Yên Nghĩa – Khu đô thị Ðặng Xá sẽ vận hành từ ngày 9/8.
Cả 3 tuyến đều sử dụng xe có sức chứa 50 chỗ. Xe có đầy đủ tiện ích như một xe buýt hiện đại gồm: hệ thống hỗ trợ người khuyết tật lên xe, sàn xe thấp; mỗi xe có 3 bảng thông tin Led trước và sau để hành khách dễ nhận biết.
Không những vậy, trên các xe còn được trang bị wifi miễn phí, thêm vào đó là hệ thống âm thanh kết nối tự động thông báo điểm dừng, đỗ; trên xe còn được trang bị 3 camera giám sát hành trình và theo dõi mọi hoạt động vận hành…
Với lộ trình dài từ 30 đến 40 km, giá vé lượt của 3 tuyến buýt này cũng chỉ có mức từ 7.000 đồng đến 9.000 đồng/lượt.

CNG là khí thiên nhiên với thành phần chủ yếu là metane (CH4), được lấy từ những mỏ khí thiên nhiên, qua xử lý và nén ở áp suất cao để tồn trữ. Do không có benzene và hydrocarbon thơm kèm theo nên khí đốt nhiên liệu này không phát sinh bụi, giải phóng rất ít khí độc (SO2, NO2, CO,…).

Phong Linh (tổng hợp)