Hiện tại không phải lúc thích hợp để bạn mua một chiếc Macbook mới (giá chính hãng) nếu không muốn bỏ lỡ thế hệ sắp ra mắt và phí tiền.

Phím của MacBook Pro rất dễ kẹt

Những chiếc
Macbook Pro phiên bản 2016 và 2017 có chất lượng khá tốt, thiết kế đẹp, hiệu năng mạnh mẽ. Điểm hạn chế là máy có khá ít cổng kết nối khi chỉ đi kèm với cổng USB-C.

Tuy nhiên đó chưa phải là tất cả. Điểm bị chê trách nhiều nhất trên chiếc máy này là bàn phím cánh bướm của nó. Đây là một thiết kế mới cho phép Apple có thể tạo những chiếc máy tính xách tay mỏng hơn và (được cho là) mang đến trải nghiệm gõ tốt hơn.

Vi sao ban khong nen mua Macbook luc nay?
 Bàn phím trên Macbook Pro 2016 rất dễ hỏng. Ảnh: Business Insider.

Nhưng thực tế không phải vậy, trải nghiệm trên bàn phím mới là khá tệ. Theo AppleInsider, bàn phím cánh bướm trên
MacBook Pro 2016 và 2017 có chất lượng không bằng một nửa so với các mẫu máy cũ hơn.

Một người dùng chia sẻ với AppleInsider, chiếc MacBook Pro 2016 của anh ta đã bị hỏng phím “G” và thường xuyên không ấn được. Anh ấy đã mang nó đến trung tâm bảo hành của Apple để sửa chữa, Apple đã không thể thay thế phím “G” mà buộc phải thay toàn bộ phần trên cùng của chiếc MacBook bao gồm cả pin. Thật may là chiếc máy của anh ta vẫn còn bảo hành, nếu không chi phí sửa chữa có thể lên tới hơn 700 USD.

Chính vì thế, trong thời điểm hiện tại bạn không nên mua những chiếc Macbook Pro mới. Tốt nhất hãy chờ đến khi Apple có thể khắc phục hoàn toàn lỗi bàn phím trong thế hệ tiếp theo.

MacBook Pro thế hệ cũ còn quá đắt

Có thể bạn sẽ nghĩ đến việc mua một chiếc MacBook Pro 15 inch đời 2015 từ Apple với giá 2.000 USD để có một bàn phím tốt hơn.

Tuy nhiên, vấn đề với phiên bản năm 2015 là nó đã khá cũ. Điều này đồng nghĩa với việc bạn mua một chiếc máy mới nhưng linh kiện bên trong đã gần ba năm tuổi.

Vi sao ban khong nen mua Macbook luc nay?-Hinh-2
 Macbook Pro 2015 vẫn có giá quá đắt. Ảnh: Apple.

Có thể hiện tại các linh kiện trong chiếc MacBook Pro 2015 vẫn sẽ hoạt động tốt. Nó sẽ không được nhanh hoặc sở hữu nhiều công nghệ mới như các phiên bản gần đây, nhưng vẫn có thể xử lý tốt các tác vụ cơ bản.

Nhưng với mức giá lên tới 2.000 USD, nó thực sự quá cao cho một chiếc máy tính đã 3 năm tuổi. Đặc biệt nếu bạn chỉ chạy các ứng dụng cơ bản như trình duyệt web hoặc muốn sử dụng lâu dài.

MacBook Air đã cũ và sắp có mẫu kế nhiệm

MacBook Air là mẫu rẻ nhất của Apple với giá 1.000 USD, nhưng nó là một chiếc máy tính đã khá cũ và hiệu năng chậm so với năm 2018.

Phiên bản gần nhất lên kệ vào năm 2017, nhưng lại không có những công nghệ của năm 2017. Nó chạy trên một bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ 5 từ năm 2014, trong khi họ đã ra mắt thế hệ thứ 8 vào năm 2018.

Vi sao ban khong nen mua Macbook luc nay?-Hinh-3
Macbook Air sắp có phiên bản mới với nhiều cải tiến. Ảnh: Matthew Pearce. 

Thậm chí với giá 1.000 USD, MacBook Air cũng không đem lại nhiều giá trị sử dụng. Màn hình độ phân giải thấp, màu sắc và độ tương phản kém hơn nhiều so với màn hình Retina trên các máy tính MacBook mới hơn.

Thêm vào đó, có tin đồn cho rằng Apple sẽ sớm phát hành một chiếc MacBook Air mới vào năm 2018. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy mỏng nhẹ giống như MacBook Air, hãy chờ đợi Apple cho ra mắt mẫu máy mới có thông số kỹ thuật tốt hơn.

MacBook mỏng, nhẹ nhưng hiệu suất kém

MacBook của Apple cực kỳ nhẹ và có tính di động cao, nhất là đối với dòng MacBook Air.

Vi sao ban khong nen mua Macbook luc nay?-Hinh-4
Hiệu năng của những chiếc Macbook Air không được đánh giá cao. Ảnh: Apple. 

Ngoài những ưu điểm đó, MacBook cho hiệu năng tương đối yếu và chỉ phù hợp với những công việc cơ bản. Bạn chỉ nên lựa chọn chúng nếu cần những thiết bị có trọng lượng nhẹ và tính di động cao.

Nên làm gì nếu vẫn cần một chiếc MacBook mới?

Nếu thực sự thích, bạn vẫn có thể mua MacBook Pro mới nhất của Apple, nhưng hãy đến tận nơi, kiểm tra thật kỹ nếu đó là hàng đã qua sử dụng.

Vi sao ban khong nen mua Macbook luc nay?-Hinh-5
Mua các máy tân trang có thể sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn. Ảnh: Business Insider. 

Ngoài ra, bạn có thể suy nghĩ về việc mua những chiếc máy tính tân trang của Apple. Nó vẫn trong tình trạng sử dụng tốt và bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được vài trăm USD.