V-280 Valor đã vừa thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên ở chế độ bay thẳng vận tốc đều và cũng là lần đầu tiên nó bay với cụm cánh quạt hướng hoàn toàn về phía trước. Video được
Bell Helicopter chia sẻ cho thấy V-280 Valor đạt tốc độ 190 knot (352 km/h) trên bầu trời cơ sở chế tạo của hãng này ở Amarillo, Texas.


V-280 Valor là chiếc
máy bay rotor nghiêng có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng (
VTOL) được phát triển theo chương trình trình diễn công nghệ tác chiến đa nhiệm (JMR-TD) của bộ quốc phòng Hoa Kỳ. Chiếc máy bay cất cánh lần đầu vào ngày 18 tháng 12 năm 2017 và trong suốt chuyến bay này, V-280 Valor đã thực hiện một loạt động tác thao diễn như bay lơ lửng ở độ cao thấp, cất và hạ cánh thẳng đứng.
Valor là kết quả của mối quan hệ hợp tác giữa rất nhiều hãng trong làng công nghệ quốc phòng và hàng không như Lockheed Martin, GE, Moog, IAI, TRU Simulation & Traning, Astronics, Eaton, GKN Aerospace, Lord, Meggitt và Spirit AeroSystems. Nó được thiết kế để trở thành một biến thể rẻ hơn, nhẹ hơn và đơn giản hơn so với
V-22 Osprey. Valor được chế tạo chủ yếu bằng vật liệu composite theo một cấu trúc tổ ong xếp lớp, nhờ đó các kỹ sư có thể tiết kiệm đến 30% trọng lượng trong khi phần cabin vẫn được bọc giáp.

Đang tải V-280 Valor 1.jpg…
So với V-22 Osprey, 2 động cơ turbin trục (turboshaft) trên V-280 Valor đã được đưa ra ngoài đầu cánh, không còn nằm cùng với khối rotor xoay nữa. Như vậy từ lúc cất cánh đến khi bay và hạ cánh thì động cơ vẫn cố định tại một vị trí, chỉ có phần rotor xoay. Thiết kế này đơn giản hơn và cả 2 rotor vẫn có thể xoay trong trường hợp hỏng một bên động cơ thông qua hộp truyền động trung tâm. Dĩ nhiên V-280 Valor cũng có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng như V-22 Osprey.
V-280 Valor có thể đạt tốc độ tối đa 520 km/h, bán kính hoạt động hiệu quả 1480 km và bay lơ lửng ở độ cao 1800 m ở nhiệt độ môi trường 35 độ C. Những thông số này vượt trội hơn so với V-22 Osprey nhưng khả năng vận tải thua kém với tối đa 5,4 tấn hàng trên khoang, 14 binh lính cùng phi hành đoàn 4 người (V-22 Osprey có thể chở đến 9 tấn hàng và 24 binh lính).
Được biết V-280 Valor sẽ có nhiều biến thể với các tính năng đa dụng, trang bị vũ khí khác nhau để đáp ứng tùy theo nhiệm vụ. Bell tiết lộ sẽ có phiên bản AV-280 có thể phóng rocket, tên lửa và thậm chí là triển khai phương tiện không người lái ngay trên không. Chi phí sản xuất của V-280 Valor dự kiến rơi vào khoảng 35,5 triệu đô.