Stepan Pachikov, người sáng lập công ty tạo nên ứng dụng ghi chép Evernote, lớn lên tại Liêng bang Xô-viết và cũng tại nơi đây, ông được biết tới là thần đồng về toán học và khoa học, nhận được nhiều giải thưởng danh tiếng. Năm 1964, khi ông 14 tuổi, ông đứng trước Đại học Bang Novosibirsk tại Siberia để thực hiện một bài phát biểu.Ông kể về mong muốn đưa Trái Đất gần lại hơn với Mặt Trời, nhằm làm Trái Đất ấm hơn.

Video: năm 14 tuổi, CEO Evernote từng gây sốc khi tuyên bố muốn đưa Trái Đất lại gần Mặt Trời hơn - Ảnh 1.

Thoạt nghe, ta sẽ tưởng đây là âm mưu thống trị thế giới của kẻ ác nào đó, nhưng xin đừng hiểu nhầm ý đồ của Pachikov, ông muốn những người sống tại vòng Bắc Cực được ăn rau quả tươi trồng trong chính khu vườn nhà họ. Ông muốn thay đổi thời tiết toàn cầu để giúp những người sống trong cảnh lạnh lẽo quanh năm hưởng thụ cuộc sống trọn vẹn hơn.Và thoạt nghe, sẽ chẳng ai tin một cá nhân 14 tuổi lại có ước mơ “thay đổi thế giới” như vậy. May mắn thay, bài diễn thuyết đó xuất hiện trong một bộ phim tài liệu khoa học. Dưới đây là một phần của bộ phim đó, chứa đoạn phim mà ta vừa nhắc tới.Xin bạn hãy đừng tua tới giây thứ 50 để chỉ nghe bài diễn thuyết, bạn hãy thưởng thức âm nhạc Nga của thời xa xưa để hoài cổ chút:

Ông kể về mong muốn đưa Trái Đất gần lại hơn với Mặt Trời, nhằm làm Trái Đất ấm hơn.

Stepan Pachikov đã không thể thuyết phục được những người trong giảng đường rằng ta nên tạo ra hiệu ứng nóng lên toàn cầu. Thế nhưng dù sao thì điều đó cũng đang xảy ra rồi.
Sau này, Pachikov đã đóng góp rất nhiều cho những ngày đầu phát triển công nghệ nhận dạng chữ viết và thực tế ảo VR. Khi chuyển sang Mỹ định cư, Pachikov đã tặng cho nhân loại ứng dụng Evernote vẫn được sử dụng rộng rãi.Video ngắn cho ta một cái nhìn khác về cách suy nghĩ của một thần đồng. Ở tuổi 14, ông đã có những suy nghĩ lớn, dù rằng hơi bất hợp lý chút. Liệu ta có còn tìm ra video “thời còn trẻ” của một nhân tài nào khác không nhỉ?