Vivo NEX là một chiếc điện thoại với màn hình không viền và không có cả “tai thỏ”. Tỉ lệ màn hình và thân máy của NEX đạt 91,24% – tỉ lệ cao nhất từng thấy trên bất kỳ chiếc điện thoại nào trên thị trường!
Sở dĩ máy có thể đạt được tỉ lệ cao ngất ngưỡng này là bởi Vivo đã loại bỏ hoàn toàn “tai thỏ”. Bạn không nghe lầm đâu. Không hề có “tai thỏ” trên màn hình Full HD+ Super AMOLED 8.59-inch của Vivo NEX.
Vậy camera trước của máy ở đâu? Giống mẫu concept Vivo APEX, camera trước 8-megapixel của NEX nằm ẩn trong thân máy và sẽ trồi lên khi cần thiết.
Đây là một thiết kế khá ấn tượng, dù bạn sẽ phải chấp nhận rằng camera trồi lên này sẽ có nguy cơ bị hỏng cao hơn thông thường – đặc biệt nếu bạn là một fan của selfie – đồng thời là đối với bản thân cơ chế trồi lên, thụt xuống của camera này.
Một tính năng lạ khác của Vivo NEX là nó đã loại bỏ hoàn toàn loa thoại và thay thế bằng công nghệ Screen SoundCasting do chính Vivo phát triển. Theo công ty thì công nghệ này mang lại chất lượng âm thanh cuộc gọi tốt hơn loa thoại truyền thống, với “bass mạnh mẽ hơn, và treble mềm mại, mượt mà hơn“.
Vivo NEX còn tiết kiệm được không gian mặt trước bằng cách sử dụng cảm biến vân tay dưới màn hình – giống như siêu phẩm Huawei Porsche Mate RS. Điều này cũng góp phần giúp Vivo đạt được tỉ lệ màn hình và thân máy cực cao nêu trên, tất nhiên là với một cái giá khá đắt: cảm biến vân tay này không thực sự nhạy như mong đợi.
Trên thực tế, đây là điểm yếu chung của công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình, khi mà cả Huawei Porsche Mate RS lẫn Honor 10 đều gặp phải. Xét về tốc độ và tính chính xác, bạn không thể so sánh cảm biến vân tay mới này với cảm biến vân tay rời truyền thống được.
NEX là flagship mới nhất của Vivo, và nó hiển nhiên được trang bị cấu hình xứng tầm flagship. Thiết bị này có SoC Qualcomm Snapdragon 845, RAM 8GB, GPU Adreno 630, pin 4.000mAh – khá lớn so với mặt bằng chung.
Về bộ nhớ lưu trữ, người dùng sẽ có 256GB để thoải mái vọc vạch. Thực sự thì người viết vẫn chưa hình dung được bạn sẽ làm gì để lấp đầy không gian lưu trữ lớn quá mức cần thiết này. Dù sao đi nữa thì thừa còn hơn thiếu, và nếu bạn thường xuyên sử dụng các ứng dụng hoặc game dung lượng cao, hoặc quay nhiều video HD, bạn sẽ không phải lo lắng gì cả.
Nói về quay video, Vivo NEX có camera kép ở mặt sau, trong đó một cảm biến chính 12MP và cảm biến phụ 5MP. Camera này – theo Vivo – được tích hợp một số tính năng AI mới giúp mang lại những bức ảnh chất lượng cực cao.
Huawei đã từng làm điều tương tự với P20, P20 Pro và Honor 10. Không rõ camera của Vivo sẽ ra sao khi so sánh với ba mẫu máy này?
Về hệ điều hành, Vivo NEX chạy Android 8.1 với giao diện tuỳ biến của Vivo có tên là Funtouch 4.0.
Các hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vốn nổi tiếng với việc mổ xẻ Android và tạo ra giao diện riêng không đụng hàng của họ. Một lần nữa, không rõ giao diện của Vivo sẽ thế nào khi so với giao diện MIUI của Xiaomi – một giao diện thực sự đẹp (dù người viết vẫn thích Android thuần hơn).
Vivo NEX sẽ được bán ra tại Trung Quốc với hai màu đen và trắng. Hiện chưa rõ giá bán của thiết bị này.
Tham khảo: TheNextWeb Vivo vô tình đăng tải ảnh và toàn bộ thông số NEX, NEX S trên trang chủ