Thực trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nhức nhối cho toàn xã hội và không còn là vấn đề của riêng ai. Hiểu rõ tầm quan trọng này, VNPT Technology đã nghiên cứu phát triển hệ thống quan trắc môi trường trên nền tảng công nghệ kết nối vạn vật (Internet of Things). Tính đến thời điểm hiện tại, VNPT Technology đã đưa vào thử nghiệm thành công 6 trạm quan trắc không khí, nước tại Phú Quốc. Dự kiến trong tháng 6/2018, VNPT Technology sẽ triển khai thử nghiệm thêm nhiều trạm tại các quận nội thành Hà Nội.
Trong nhiều năm qua, sự phát triển nóng của các ngành công nghiệp phục vụ cho quá trình hiện đại hoá đất nước, đặc biệt khi thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ đã gây nên những ảnh hưởng tiêu cực nhất định đến môi trường. Bảo vệ môi trường trở thành một chủ đề trọng điểm được xã hội quan tâm, chú trọng. Hệ thống Quan trắc môi trường do VNPT Technology nghiên cứu và phát triển trở thành một giải pháp hỗ trợ đắc lực cho công tác kiểm tra, giám sát và quản lý các thông số tiêu chuẩn của môi trường. Ứng dụng nền tảng công nghệ Internet of Things, hệ thống Quan trắc môi trường VNPT Technology hoạt động hiệu quả trong việc thu thập thông tin, dữ liệu và giám sát môi trường. Từ đó, đưa ra những dự đoán, cảnh báo kịp thời về tình trạng ô nhiễm môi trường và các biện pháp ứng phó phù hợp.

Ô nhiễm môi trường là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0

Hiện nay VNPT Technology đã sẵn sàng cung cấp các hệ thống quan trắc môi trường như hệ thống quan trắc chất lượng nước, quan trắc chất lượng không khí… để giám sát các thông số theo thời gian thực (online) liên tục 24/24.
Thiết bị quan trắc chất lượng nước có tên gọi VNPT Water Quality Index (WQI), sử dụng các cảm biến có độ chính xác cao, dùng để đo các thông số như nhiệt độ, độ PH, Oxi hòa tan (DO), NH4… Được thiết kế để hoạt động trong các môi trường khắc nghiệt nhất, chống nước tuyệt đối, sử dụng các nguồn năng lượng sạch, đồng thời hỗ trợ nhiều lựa chọn kết nối khác nhau, giúp cơ quan quản lý và người sử dụng có thể theo dõi các thông số quan trắc từ bất cứ địa điểm và thời gian nào.

Trạm quan trắc chất lượng nước VNPT Technology WQI.

Thiết bị quan trắc chất lượng không khí do VNPT Technology phát triển có tên gọi VNPT Air Quality Index (AQI). Tương tự như VNPT WQI, thiết bị AQI được thiết kế để chống lại điều kiện khắc nghiệt của môi trường, có thể hoạt động ngoài trời, hỗ trợ sử dụng năng lượng mặt trời để tối ưu hóa khả năng hoạt động, đồng thời giảm thiểu chi phí điện năng sử dụng. AQI sử dụng các cảm biến với độ chính xác cao để đo các thông số ô nhiễm không khí, bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, khí CO, khí NO2, khí SO2…
Các hệ thống quan trắc môi trường phát triển trên nền tảng công nghệ Internet of Things Smart Connected Platform (SCP) được nghiên cứu và phát triển bởi VNPT Technology. Đây cũng là nền tảng vừa mang lại chiến thắng Cúp Vàng cho VNPT Technology tại giải thưởng Stevie Awards Châu Á – Thái Bình Dương 2018 về đổi mới sáng tạo trong phát triển công nghệ, ghi nhận những đánh giá tích cực từ chuyên gia quốc tế với nền tảng SCP nói riêng và sự phát triển của công nghệ Việt nói chung.
Hiện nay, hệ thống quan trắc môi trường và các ứng dụng nền tảng khác của SCP đã được đưa vào sử dụng tại nhiều địa phương trên cả nước, điển hình là các trạm AQI và WQI ở Phú Quốc. Cũng trên nền tảng SCP, VNPT Technology đã phát triển rất nhiều giải pháp IoT phục vụ cho các lĩnh vực quan trọng trong cuộc sống như giải pháp nông nghiệp thông minh, giao thông thông minh, nhà thông minh… và cung cấp cho các khách hàng, đối tác trong nước và ngoài nước. VNPT Technology đã cung cấp các giải pháp này đến nhiều thị trường quốc tế mà VNPT Technology có văn phòng đại diện như Malaysia, Indonesia, Bangladesh, Myanmar…

Thông số quan trắc chất lượng nước và không khí tại Phú Quốc được cập nhật 24/24 qua cổng thông tin điện tử: http://moitruong.phuquocisland.gov.vn

Trong thời gian tới, VNPT Technology sẽ tiếp tục triển khai thử nghiệm nhiều trạm quan trắc môi trường không khí và nước tại địa bàn thành phố Hà Nội, dự kiến được lắp đặt tại các quận nội thành như Cầu Giấy, Ba Đình và Tây Hồ.
Hiện nay, thông số từ các trạm quan trắc môi trường tự động thử nghiệm tại Phú Quốc được cập nhật liên tục 24/24 qua cổng thông tin điện tử: http://moitruong.phuquocisland.gov.vn/