Mới đây thôi, Apple vừa giới thiệu iOS 12 tới công chúng và ra mắt bản dùng thử, dự kiến một thời gian ngắn nữa sẽ tiến tới bản chính thức trên toàn cầu. Nghe chừng có vẻ bình thường như mọi lần họ ra mắt iOS mới nhưng hóa ra lần này lại hoàn toàn khác: iOS 12 không khác gì một tiếng súng vang dội, át đi mọi lời chỉ trích hồ đồ của antifan về scandal cách đây không lâu!

Scandal “con sâu làm rầu nồi canh”, khiến Apple xấu mặt cả năm 2017

Tháng 12 năm 2017, cứ ngỡ rằng mọi người chuẩn bị thưởng thức không khí đón Giáng sinh và năm mới vui tươi là vừa đủ hết một năm cũ thì Apple lại vướng bận to đùng: Sóng gió nổi lên vì tin tức họ cố tình làm chậm iPhone cũ bị tiết lộ.

Với iOS 12, Apple đã nổ phát súng khiến antifan nín lặng, dập tắt khủng hoảng scandal 2017 - Ảnh 1.Cụ thể, hầu như mọi mẫu iPhone cũ ngoại trừ thế hệ mới nhất (gồm iPhone 8, 8 Plus và iPhone X) khi nâng cấp lên iOS 11.2 đều sẽ nằm trong danh sách đen bị ảnh hưởng bởi động thái đó của Apple. Ngạc nhiên là điều này được phát hiện bởi Tyler Barney, một cậu nhóc khi đó mới 17 tuổi ở Mỹ vì một lần nghi ngờ thử đo tốc độ chiếc iPhone 6 của mình và so sánh.Một đồn mười, mười đồn trăm – sau cùng thì mọi bằng chứng được thu thập và ngày càng có nhiều lời chỉ trích, yêu cầu lên tiếng, Apple rốt cuộc cũng phải chịu ra mắt và thừa nhận việc làm của mình. Họ nhận lỗi, nói rằng mình lo lắng vì độ bền của những viên pin trong các mẫu iPhone cũ có thể đã xuống cấp, không phù hợp để liên tục sử dụng với tốc độ xử lý cao như thông thường. Vì thế, họ đành phải giảm sức mạnh của iPhone xuống để máy không gặp sự cố.Dĩ nhiên, chẳng ai chịu chấp nhận lý do đó, nhất là khi Apple lại còn tự tiện giấu giếm khuất tay, thích đóng vai đấng bề trên chỉ đâu được đó, không thèm cho người dùng biết chút gì cả. Dần dà, thương hiệu nhà Táo bị nhiều người gán cho cái mác tội danh cố tình “hạ cấp” iPhone cũ nhằm lừa lọc, kích thích phải mua hàng mới để tăng thêm tiền đổ vào túi. Bình yên không thích, coi bộ nhà Táo khuyết cứ phải dính đến cả loạt vụ kiện thì mới chịu, lại còn phải hạ giá đền bù cho dịch vụ thay pin mới nữa cơ!

iOS 12: Phát súng chấm dứt mọi nghi ngờ

iOS 12 thực sự khác với những phiên bản trước kia. Lần này, Apple gần như chỉ tập trung hết sức vào cải tiến những gì đã có, không dồn dập ra mắt nhiều tính năng mới. Thế nhưng, đó mới chính là một nước đi khôn khéo của Apple nhằm đánh bật tư tưởng kết tội của scandal trước đang bám dính lấy toàn công ty.

Với iOS 12, Apple đã nổ phát súng khiến antifan nín lặng, dập tắt khủng hoảng scandal 2017 - Ảnh 2.“Hãy dừng việc cho rằng chúng tôi lừa mọi người phải bỏ iPhone cũ để mua máy mới, mà hãy nhìn vào những gì có trên iOS 12 đi!” – Đó như một lời tuyên bố mà Apple vừa đưa ra. Cụ thể, theo kết quả thử nghiệm tạm thời trên một chiếc iPhone 6 Plus, tốc độ khởi động app đã tăng 40%, xuất hiện phản hồi bàn phím nhanh hơn 50% và phản ứng mở camera từ màn hình khóa nhanh hơn 70%. iPhone 6 Plus là một mẫu iPhone đã có tuổi đời được 4 năm kể từ khi ra mắt, hơn nữa, thực chất sự ưu ái đó từ iOS 12 còn dành cho cả iPhone 5s. Như vậy, điều đó không khác gì một lời khẳng định rằng Apple vẫn luôn quan tâm hết mực đến những thiết bị cũ tận 4-5 năm tuổi. Trên thế giới, đây là điều mà chỉ duy nhất iOS của Apple làm được, còn Android thì bị giới hạn ít hơn nhiều.

Với iOS 12, Apple đã nổ phát súng khiến antifan nín lặng, dập tắt khủng hoảng scandal 2017 - Ảnh 3.

Với bước đi vững chãi của công ty, hai Phó chủ tịch mảng Marketing và thực tế ảo của Apple – ông Greg Joswiak và Mike Rockwell – đã tự tin trả lời phỏng vấn: “Cho rằng Apple cố tình hạ cấp iPhone cũ để bắt mọi người mua iPhone mới thật điên rồ. Thế chẳng khác gì chúng tôi tự phá hoại chính trải nghiệm người dùng đã xây dựng bấy lâu nay cả.”
“iOS 12 của Apple còn hỗ trợ cả iPhone 5s từ năm 2011 kia. Mọi người hãy nhớ kỹ điều đó nha,” Greg Joswiak quả quyết, không quên nhấn mạnh rằng Apple thực sự đã nỗ lực rất nhiều để cho ra thành quả đó.