Tối 10/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) cho biết, nhà đài đã chính thức có bản quyền truyền thông Giải vô địch bóng đá thế giới 2018 FIFA World Cup 2018, gồm tất cả các quyền truyền thông trong lãnh thổ Việt Nam.
Ngoài các chương trình tường thuật còn có 5 chương trình đồng hành phát trên các kênh VTV6, VTV3, VTV2, nhằm đưa hình ảnh của giải bóng đá lớn nhất hành tinh đến với đông đảo khán giả cả nước. VTC cho biết thêm, họ chủ trương chia sẻ hợp lý bản quyền truyền thông mà mình có được từ Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đến tất cả các đơn vị có nhu cầu.
VTV đã có bản quyền World Cup 2018.
Cũng theo VTV, cho đến cuối giờ chiều ngày 10/6, VTV đã ký kết hợp đồng với các đơn vị là Viettel, FPT, VNPT về việc tiếp sóng nguyên vẹn tín hiệu các trận đấu và các chương trình đồng hành, bên lề FIFA World Cup 2018 trên các nhóm kênh VTV đang được truyền dẫn trên hạ tầng IPTV, OTT, di động của các đơn vị này. Các đơn vị này cũng sẽ được phép sử dụng hình ảnh, các clip hình ảnh nổi bật của các trận đấu để sản xuất các chương trình riêng của mình về giải đấu trên IPTV, OTT và di động.
Đáng chú ý, VTV cũng đã thỏa thuận chia sẻ bản quyền sóng sạch cho Đài Truyền hình TP.HCM (HTV) để HTV sản xuất phát sóng trên kênh HTV9, HTV7 và HTV Thể thao.
​Như vậy, với việc VTV chia sẻ bản quyền truyền thông mà mình có được trên tất cả các nền tảng hạ tầng truyền dẫn, mùa World Cup 2018 lần đầu tiên khán giả Việt Nam có thể theo dõi giải không chỉ trên truyền hình mà còn trên cả Internet, thiết bị di động.
VTV cho biết, họ sẽ tiếp tục tiếp nhận yêu cầu của tất cả các đơn vị truyền thông, các đài phát thanh, truyền hình, các cơ quan báo chí về việc chia sẻ bản quyền, sử dụng hình ảnh hoặc tiếp sóng nguyên vẹn chương trình tường thuật World Cup 2018 theo đúng các quy định của FIFA. Thời hạn tiếp nhận yêu cầu chậm nhất là 17h00 ngày 12/6/2018.
Theo thỏa thuận cho tới lúc này, VTV sẽ độc quyền sở hữu bản quyền World Cup 2018 trên tất cả các hạ tầng truyền hình, OTT, di động, không độc quyền quyền phát thanh và được quyền chia sẻ bản quyền với bên thứ ba sau khi có sự thống nhất với FIFA.
Trưởng Ban Thư ký Biên tập của VTV cho hay, khi có hợp đồng chính thức, VTV sẽ có kế hoạch phát sóng và sản xuất các chương trình trong kỳ World Cup 2018 trên 3 kênh sóng VTV2, VTV3 và VTV6 với toàn bộ 64 trận đấu; và 5 chương trình đồng hành trên các kênh VTV1, VTV3 và VTV6.
Ông Nam cho biết thêm, với việc có bản quyền World Cup 2018 trên cả internet và các ứng dụng OTT thì người hâm mộ bóng đá tại Việt Nam chỉ việc truy cập vtv.vn hoặc cài đặt ứng dụng VTVGo trên smartphone, máy tính bảng hay TV có kết nối internet là đã có thể xem được trọn vẹn 64 trận cầu nóng bỏng trong mùa World Cup 2018 cũng như các chương trình bên lề.
Tuy nhiên, ông Nam lưu ý: “Tôi cũng hết sức lưu ý về vấn đề bảo vệ bản quyền. Đây là vấn đề cần được thực hiện hết sức chặt chẽ bởi đây là những điều kiện ràng buộc bắt buộc của FIFA khi ký kết hợp đồng bản quyền truyền thông tại Việt Nam. Một khi xảy ra vi phạm, đặc biệt là vi phạm làm tín hiệu chương trình từ Việt Nam bị tràn sang nước ngoài, vượt giới hạn địa lý thì chúng ta đã vi phạm hợp đồng và FIFA có toàn quyền dừng sóng bất cứ lúc nào”.
Theo ông Nam, bảo vệ bản quyền là điều bắt buộc trong hợp đồng với FIFA cũng như các giải thể thao lớn khác. Khi thực hiện hợp đồng VTV sẽ triển khai các giải pháp để bảo vệ bản quyền một cách quyết liệt, đề nghị sự vào cuộc phối hợp của các cơ quan chức năng nhằm bảo đảm việc thực hiện đúng hợp đồng ký kết. VTV cũng hi vọng người xem sẽ cùng với họ tham gia vào công tác bảo vệ bản quyền.
Xem lại hành trình VTV mua bản quyền World Cup 2018:
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)