“Tôi không ngạc nhiên bởi những con số thống kê trên”, Keith Hackett, cựu trọng tài FIFA và trưởng trọng tài Premier League, đánh giá. “Các đội tuyển, cầu thủ cũng như đội ngũ quản lý của đội bóng đều được cảnh báo rất nhiều về hành vi của họ cũng như tác động của VAR”.
“Họ sẽ được thông báo rằng có 33 máy quay ghi lại mọi hành động của cầu thủ và ngoài các trọng tài trên sân thì còn có bốn trọng tài khác đang theo dõi trận đấu từ Moscow. Theo tiềm thức, điều đó đã tạo ra những tác dụng tích cực về lối đá cũng như kỷ luật. Đó rõ ràng là mặt tích cực và độ minh bạch của VAR đã được thể hiện”, ông nói thêm.
VAR là viết tắt của cụm từ Video Assistant Referees – “Trợ lý trọng tài qua video”, với vai trò chính là hỗ trợ việc ra quyết định của các trọng tài chính trên sân cỏ thông qua quá trình phân tích trực tiếp video hình ảnh của các tình huống va chạm, sút phạt, ghi bàn… trên sân. Công nghệ này đã được áp dụng tại một số giải đấu ở các quốc gia, nhưng là lần đầu tiên được đưa vào sự kiện lớn như World Cup.
“Bộ não” của hệ thống VAR là một phòng vận hành tập trung (VOR) được đặt tại Trung tâm truyền thông quốc tế IBC ở thủ đô Moskva (Nga), nơi thu nhận thông tin truyền về bằng cáp quang từ 12 sân vận động nơi diễn ra các trận đấu trong khuôn khổ World Cup 2018. Các thông tin dạng video này được truyền về từ 33 camera khác nhau, trong đó có 8 camera quay chậm và 6 camera quay siêu chậm tại mỗi sân vận động. Ngoài ra, hệ thống cũng truy xuất thông tin từ 2 camera chuyên để bắt việt vị, được bố trí để hỗ trợ riêng cho đội ngũ trợ lý trọng tài này.
Video công nghệ VAR bắt việt vị thế nào:

Công nghệ VAR bắt việt vị như thế nào

Công nghệ VAR bắt việt vị như thế nào

Video công nghệ VAR hoạt động thế nào:

Công nghệ VAR quyết định số phận đội bóng ra sao

Công nghệ VAR quyết định số phận đội bóng ra sao

Bảo Anh