Apple từ lâu đã được coi là bậc thầy của lĩnh vực thiết kế công nghệ. Chưa nói tới toàn bộ sản phẩm, chỉ riêng iPhone thôi là quá đủ để chúng ta kiểm chứng sức hút rồi. Và hôm nay, chúng ta sẽ cùng thử mục sở thị cách thức độc đáo mà các chuyên gia ở Apple đã nghĩ ra logo Touch ID – cảm biến vân tay trên iOS của mình.
Sau đây là ảnh động tóm tắt quá trình thiết kế:
Ban đầu, một nhóm các đường thẳng song song thẳng đứng trên mặt phẳng được chuẩn bị trước.

Sau đó, vẽ nhiều đường tròn đồng tâm sao cho mỗi đường tròn tiếp xúc tại một điểm với mỗi đường thẳng bên trên.
Thêm loạt đường tròn đồng tâm tiếp theo, nhưng đường kính của chúng phải khớp chính xác với khoảng cách giữa các đường thẳng ban đầu.
Sự kết hợp, giao thoa giữa 2 nhóm đường tròn chính là bản vẽ hoàn thiện đầu tiên của logo Touch ID.
Thấy chưa đủ quen thuộc ư? Thật ra là thiếu chút nét đứt cách điệu và thêm chút màu mè thôi mà.
Dù cái mác bậc thầy thiết kế ở đây chỉ là một danh xưng tự đặt bởi cộng đồng, nhưng phải công nhận thật sự rằng Apple luôn để tâm mọi chi tiết nhỏ nhất, trên cả diện mạo phần cứng lẫn phần mềm. Thiết kế tổng thể sẽ có lúc không được lòng hoàn toàn, nhưng từng thành phần làm nên diện mạo phải hoàn thiện hết sức.
Một trong những chủ trương của Apple về thiết kế là đối xứng toàn diện. Vì vậy không quá khó hiểu khi họ tận dụng những đường nét như đường thẳng, đường tròn cơ bản vì vốn độ đối xứng của chúng đã là tuyệt đối nếu biết phân chia đúng cách.