Cảnh quay ấn tượng dưới đây cho thấy khoảnh khắc một tế bào nhiễm HIV phun ra những con virus chết người. Dòng virus chảy ra cố gắng lây nhiễm sang các tế bào khác, trong thí nghiệm mô phỏng những gì xảy ra khi một người nhiễm HIV quan hệ tình dục với người khỏe mạnh. Các nhà khoa học Pháp đã ghi lại được thước phim đột phá này trong chính phòng thí nghiệm của mình tại Đại học Paris Descartes. Quan sát chính xác quá trình lây nhiễm HIV qua đường tình dục có thể góp phần điều chế một loại vắc-xin chống lại căn bệnh thế kỷ.
Tế bào màu xanh lá cây là một tế bào máu vừa va chạm với một tế bào có màng khỏe mạnh, được thết kế mô phỏng những gì xảy ra trong niệu đạo. Vào khoảnh khắc mà 2 tế bào tiếp xúc nhau, tế bào nhiễm HIV bơm ra những virus cho phép chúng di chuyển qua niệu đạo vào dòng máu. Các nhà khoa học cho biết họ “rất ngạc nhiên” khi tận mắt nhìn thấy điều này. Từ trước đến nay, chúng ta đã hiểu lầm cách virus HIV đi qua màng niệu đạo. Virus HIV trong cơ thể Ước tính có tổng cộng 36,7 triệu người trưởng thành và trẻ em đang mang trong mình virus HIV. Khi nhiễm vào cơ thể, HIV sẽ dần phá hủy các tế bào trong hệ miễn dịch, làm suy yếu khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể. Nếu không được điều trị, HIV điều này dẫn đến bệnh AIDS – Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. AIDS sẽ giết chết người bệnh bằng các căn bệnh thứ cấp khác, khi nó khiến hệ miễn dịch suy yếu đến nỗi không thể chống lại bất kể một căn bệnh thông thường nào, kể cả viêm họng. Hiện tại, chúng ta không có phương pháp chữa khỏi cho bệnh nhân HIV. Nguyên nhân vì tất cả các loại thuốc đều rất khó nhắm mục tiêu đến các virus HIV bất hoạt, hay còn gọi là trong trạng thái “ngủ”. Cho đến giữa những năm 1990, bệnh nhân nhiễm HIV sẽ chắc chắn bị AIDS và tử vong không lâu sau đó. Nhưng sau đó, sự phát triển của các loại thuốc kháng virus đã giúp đa số bệnh nhân HIV sống khỏe mạnh và tiệm cận đến tuổi thọ của người bình thường. Một số phương pháp đặc biệt như ghép tủy thậm chí có thể giúp một vài bệnh nhân HIV “khỏi bệnh”. Đối với con đường lây nhiễm HIV qua hoạt động tình dục, các nhà khoa học nói rằng virus này ẩn thân một cách hiệu quả trong ‘các hồ chứa‘ ở bộ phận sinh dục. Điều này khiến cho việc sử dụng thuốc kháng virus nhắm mục tiêu vào chúng trở nên khó khăn. Biết được virus được truyền qua các tế bào khỏe mạnh để lây nhiễm vào máu của người bạn tình như thế nào có thể giúp tạo ra một loại thuốc nhắm mục tiêu ở màng tế bào, đóng cửa con đường lây nhiễm HIV qua hoạt động tình dục mà không cần bao cao su, một nhà nghiên cứu cho biết. Trong thực tế, các tế bào biểu mô truyền virus qua niệu đạo không bị nhiễm bệnh.


Hình ảnh tế bào truyền virus HIV trong môi trường niệu đạo

Hình ảnh tế bào truyền virus HIV trong môi trường niệu đạo

“Chúng tôi nghĩ mình biết cách diệt virus” Morgane Bomsel, một nhà sinh vật học phân tử tại Đại học Paris Descartes cho biết: “Khi HIV được đưa vào một hồ chứa, nó làm cho công việc trở nên rất phức tạp nếu bạn muốn diệt trừ virus”. “Vì vậy, một mục tiêu sẽ hơn là hành động cực kỳ sớm khi HIV mới lây nhiễm để tránh sự hình thành hồ chứa này, đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng một vắc xin hoạt động ở niêm mạc [niệu đạo] là những gì bạn cần. Bởi vì bạn không thể chờ đợi”, ông nói. “Chúng tôi đang cố gắng tìm cách dọn dẹp những hồ chứa [virus], bởi vì chúng tôi nghĩ mình biết cách tiêu diệt virus khi chúng tôi gây sốc trong hồ chứa. ‘Đó là một lĩnh vực phức tạp, nhưng tôi nghĩ nó quan trọng”. Nghiên cứu đi kèm với đoạn video được công bố trên tạp chí Cell Biology. HIV vẫn là một vấn đề toàn cầu Như đã nói, các biện pháp điều trị HIV hiện tại sử dụng thuốc kháng virus có thể giữ cho nồng độ HIV trong cơ thể ở dưới mức có thể phát hiện được. Nhưng các virus HIV bất hoạt vẫn có thể phát triển và lây lan trở lại một khi bệnh nhân quên uống thuốc hàng ngày. HIV thường lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn. Nó cũng có thể lây từ việc dùng chung kim tiêm hoặc truyền từ mẹ sang con trong khi mang thai, lúc sinh con hoặc cho con bú. Có khoảng 36,7 triệu người sống chung với HIV vào cuối năm 2016, phần lớn trong số đó là ở châu Phi. Các nhà chức trách y tế ở Mozambique đã nói họ sẽ cắt bao quy đầu hơn 100.000 người đàn ông nước này trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của HIV. Loại bỏ da bọc qui đầu sẽ giúp giảm 60% nguy cơ nhiễm HIV ở nam giới. Điều này là do làn da nhạy cảm ở bao qui đầu rất dễ bị xước trong quá trình quan hệ tình dục, làm cho virus dễ lây lan hơn.


HIV rất khó điều trị, bởi virus ở trạng thái bất hoạt là thứ không thể tiêu diệt triệt để

HIV rất khó điều trị, bởi virus ở trạng thái bất hoạt là thứ không thể tiêu diệt triệt để

Tuy nhiên, HIV/AIDS không chỉ là vấn đề của riêng châu Phi. Ở Châu Âu, các quan chức y tế cũng tiết lộ vào tháng 11 năm ngoái rằng HIV đang phát triển ở một ‘tốc độ đáng báo động’. Tỷ lệ nhiễm mới HIV ở châu Âu đã tăng 52% từ 12/100.000 người năm 2007, lên 18,2/100.000 người vào năm 2016. Ở Nga, thậm chí có cả một phong trào phủ nhận HIV/AIDS. Họ cho rằng đại dịch HIV/AIDS là thứ truyền thông phương Tây nghĩ ra để lừa bịp thế giới. Những người này tổ chức thành nhóm trực tuyến với hàng ngàn thành viên, kêu gọi mọi người nhiễm HIV không cần điều trị. Thực trạng trong những năm gần đây, Nga đang phải chứng kiến một đợt bùng phát mạnh của HIV/AIDS. Tham khảo Dailymail