Theo hình ảnh trong clip được đăng tải vào ngày 7/6 trên mạng xã hội Facebook ghi lại, một nhóm ngư dân khoảng 6 người khi đang trên tàu đánh cá trên biển thì xuất hiện con cá heo có hình dáng to lớn, ước chừng khoảng hơn 100kg xuất hiện bơi lại gần con tàu.

Ngay lập tức, nhóm ngư dân đã hò nhau dùng lao nhọn đâm vào con cá và kéo lên tàu. Lúc này, cá heo đã bị thương và bị chảy nhiều máu. 
Cảnh giết cá heo của nhóm ngư dân
Sau khi được đăng tải, clip nhận được sự chú ý của nhiều người với hàng trăm lượt chia sẻ, bình luận. Đa số các ý kiến đều bày tỏ sự bức xúc và phẫn nộ trước hành vi dã man của nhóm ngư dân. Đồng thời mong muốn cơ quan chức năng sớm tìm ra nhóm người này để xử lý theo quy định pháp luật. 
Những người giết hại cá heo này được cho là thuyền viên của 1 tàu cá của tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Cường, Chi cục trưởng Chi cục khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thanh Hóa cho hay, đến nay vẫn chưa nắm được thông tin và chưa có đơn vị nào báo cáo về vụ việc.

“Chúng tôi sẽ cho người kiểm tra, xác minh tại địa phương”, ông Cường nói.

Họ Cá heo – Delphinidae, thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ.
Theo quy định của Điều 190 Bộ luật Hình sự năm 1999 được sửa đổi, bổ sung 2009 về Tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ:
“Người nào săn bắt, giết, vận chuyển, nuôi, nhốt, buôn bán trái phép động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ hoặc vận chuyển, buôn bán trái phép bộ phận cơ thể hoặc sản phẩm của loài động vật đó thì bị phạt tiền từ 50 đến 500 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: 
a) Có tổ chức; 
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Sử dụng công cụ hoặc phương tiện săn bắt bị cấm; 
d) Săn bắt trong khu vực bị cấm hoặc vào thời gian bị cấm; 
đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng. 
Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm. 

Lương Diễn