Mới sáng nay (14/5), cộng đồng mạng đã chuyền tay nhau một tin bất ngờ: MV “Chạy ngay đi” càn quét như vũ bão suốt mấy ngày qua đã biến mất không một dấu vết trên bảng xếp hạng Top Trending. Đúng thế, MV bị “bốc hơi” hoàn toàn luôn chứ không phải là tụt hạng tạm thời.
“Chạy ngay đi” không còn dòng báo hiệu đi kèm về vị trí Top Trending của mình.
Hiện tại, có 2 nguyên nhân chính đang được cư dân mạng phỏng đoán và nghiêng về nhiều nhất: 
– MV “Chạy ngay đi” tăng view quá nhanh quá nguy hiểm, hiệu ứng lan rộng quá cao nên YouTube đang cần thời gian rà soát lại, lọc ra các view không hợp lệ, có tính chất cố tình “cày view”…
– Một kênh YouTube chỉ được phép hiện Top Trending cho 1 video của mình. Ở BXH này, channel của Sơn Tùng M-TP đã có video Teaser của “Chạy ngay đi” cũng đang ở vị trí #22 nên có thể đó là lý do MV chính thức không được có mặt.
Điều này chắc hẳn khiến các thần dân Sky đang rất hoài nghi, vì “Chạy ngay đi” đầu sáng 14/5 vẫn tăng dần từ mức 28 triệu view, lọt Top 5 các video được xem nhiều nhất thế giới hiện tại. Theo cảm tính của nhiều người, việc bị mất sạch bóng dáng khỏi bảng Top Trending tại Việt Nam là điều rất khó xảy ra, và cũng khó hiểu nữa.     YouTube tính Top Trending bằng những tiêu chí nào?
YouTube thường đánh giá cao những video có tính chất:
– Thu hút nhiều thành phần khán giả.
– Không mang nội dung lừa lọc, câu view hoặc quá giật gân theo hướng tiêu cực. 
– Bắt kịp xu hướng dư luận thịnh hành trên YouTube và thế giới. 
– Mới lạ, sâu sắc và mang ý nghĩa đặc biệt.
Teaser của MV vẫn được kèm dòng thông báo ở #22 Top Trending.
Dĩ nhiên, YouTube sẽ cố gắng cân bằng mọi yếu tố này để chọn ra thứ hạng Top Trending xứng đáng nhất cho từng video. Ngoài ra, họ cũng công bố luôn những tiêu chí cụ thể để nhìn vào xem xét đánh giá (nhưng đây chỉ là khuyến nghị, không hoàn toàn bó buộc cho mọi tình huống):
– Lượng view.
– Tỷ lệ và tần suất tăng view theo thời gian.
– Nguồn view xem video đến từ đâu (trong hay ngoài YouTube, là video trực tiếp hay là do đặt quảng cáo…)
– Thời gian video có mặt trên YouTube từ lúc được đăng lên.
“Chúng tôi sẽ tổng hợp mọi tiêu chí để chọn ra danh sách Top Trending chính xác nhất theo từng giai đoạn, thường là update 15 phút/lần.
Một video có view cao nhất trong ngày chưa chắc đã ở Top 1 Trending, hay video có tỷ lệ view cao hơn chưa chắc đã xếp trên thứ hạng của các video khác…
Kể cả khi video của bạn hội tụ đủ mọi yếu tố cần, nhưng nếu chưa đủ để đánh bại nhiều video khác tốt hơn, bạn cũng chưa chắc lọt vào Top Trending được. Không có chuyện thứ hạng của Top Trending được trả tiền để mua.
YouTube cũng sẽ không tính view xem thêm từ quảng cáo được liên kết đến video, mà chỉ tính view xem trực tiếp. Mọi nhà sản xuất đều được hưởng quyền lợi như nhau, không có hiện tượng phân biệt đối xử cho Top Trending.”
Trích nguyên văn lời YouTube
Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tham khảo câu trả lời của Eian Beron – một chủ kênh YouTube có kinh nghiệm lâu năm – trên trang hỗ trợ của YouTube: 
“Hiện có rất nhiều thuật toán tự động làm việc thay con người trên YouTube, chọn lọc để tính độ hot cũng như soát view của các video. Muốn video lên Top Trending cần rất nhiều yếu tố chứ không chỉ là view hay tần suất view. 
Các thuật toán này sẽ rà quét liên tục với tất cả video mới lên theo từng giây từng phút, nên nếu video biến mất thì có thể do giảm tỷ lệ Trending hoặc đang được đưa vào quá trình kiểm tra các chỉ số. Nếu kiểm tra xong vẫn đủ độ hot ở lại Top Trending thì sẽ hiện lại ngay, còn không thì sẽ tùy nguyên nhân để xử lý tiếp.”
MV “Chạy ngay đi” có bị ảnh hưởng bởi một tiêu chí thiếu hụt nào không, hay còn những lý do uẩn khúc khác mà chúng ta chưa biết? Tất cả vẫn cần thêm những bằng chứng xác thực khác nữa mới có thể xác nhận được.