Apple vừa thiết lập nên một kỷ lục mới khi vượt qua rất nhiều đối thủ tầm cỡ khác để trở thành công ty đầu tiên trên thế giới đạt giá trị 1.000 tỉ USD. Tuy nhiên, để có được thành công như ngày hôm nay, Apple đã phải trải qua hàng loạt thăng trầm kéo dài trong hơn 40 năm qua với những thất bại tưởng chừng như không thể cứu vãn nổi.
Nhân sự kiện cực kỳ ấn tượng này, hãy cùng điểm lại những cột mốc đáng nhớ nhất trong hành trình đến với cột mốc giá trị 1.000 tỉ USD đầy ấn tượng mà Apple đã trải qua nhé. 1/4/1976: Steve Jobs cùng 2 cộng sự Steve Wozniak và Ronald Wayne thành lập Apple Computer (sau đổi tên thành Apple vào năm 1977) và chuyên kinh doanh những thiết bị máy tính do đích thân Wozniak lắp ráp.
Logo chính thức đầu tiên của Apple do Ronald Wayne thiết kế. Tuy nhiên, ông đã rời công ty chỉ sau gần 1 năm gắn bó.
Văn phòng đầu tiên của Apple là garage ô tô của bố mẹ Steve Jobs. Năm 1985: Steve Jobs rời Apple sau những bất đồng với Hội đồng quản trị và thành lập công ty máy tính, phần mềm riêng có tên NeXT.
Năm 1997: sau quá nhiều thất bại khi không thể cạnh tranh với những tên tuổi lớn thời bấy giờ, Apple đã mua lại NeXT với giá 429 triệu USD. Steve Jobs chính thức trở với tư cách là CEO của Apple.
Tháng 10/2001: Apple ra mắt máy nghe nhạc iPod, bắt đầu đà phát triển cực mạnh mẽ cho gia đình nhà Táo.
Giá trị của Apple lúc này: 5 tỉ USD Tháng 4/2003, Apple công bố kho nhạc iTunes để tiếp đà phát triển của iPod.
Tháng 6/2007, chiếc iPhone đầu tiên ra mắt, Apple chính thức bước chân vào thị trường smartphone. Và con đường trở thành công ty “nghìn tỉ đô” bắt đầu rộng mở.
Giá trị của Apple lúc này: Gần 200 tỉ USD Tháng 6/2008, Apple công bố nền tảng cửa hàng ứng dụng trực tuyến App Store dành riêng cho iPhone và iPad.
Sau 10 năm phát triển, doanh thu của App Store đã cán mốc 100 tỉ USD, cao gấp đôi so với đối thủ truyền kiếp là Google Play Store. Tháng 1/2010, Apple “tấn công” thị trường máy tính bảng với chiếc iPad đầu tiên. Hiện tại, hãng vẫn đang “vô đối” về mảng kinh doanh này.
Giá trị của Apple lúc này: Hơn 300 tỉ USD Tháng 10/2011, Steve Jobs qua đời ở tuổi 56 vì căn bệnh ung thư tuyến tụy. Tim Cook trở thành CEO mới của Apple ngay sau đó và vẫn tiếp tục nắm giữ vị trí này đến tận bây giờ.
Tháng 9/2014: Apple tiếp tục mở rộng hệ sinh thái sản phẩm với đồng hồ thông minh Apple Watch.
Giá trị của Apple lúc này: Hơn 600 tỉ USD Tháng 2/2015: Apple tiến hành một cuộc thay đổi toàn diện đối với iPhone khi ra mắt iPhone 6 có màn hình lớn hơn rất nhiều.
Chiếc smartphone này lập tức tạo nên một cơn sốt mới và giúp giá trị của Apple nhanh chóng vượt mốc 700 tỉ USD. Tháng 9/2017: Kỷ niệm 10 năm ra mắt iPhone, Apple đã mang đến chiếc iPhone X với thiết kế hoàn toàn khác biệt với mức giá cao kỉ lục: 1.000 USD.
Chính chiếc smartphone này đã mở ra rất nhiều xu hướng mới như “tai thỏ”, camera kép hay màn hình vô cực. Mặc dù ban đầu bị “ném đá” khá nhiều, nhưng iPhone X vẫn là quân bài tối quan trọng giúp Apple tiến gần hơn đến cột mốc 1.000 tỉ USD. Ngày 2/8/2018: Apple đi vào lịch sử khi chính thức trở thành công ty có giá trị 1.000 tỉ USD đầu tiên trên thế giới.