Cảnh sát thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã bắt giữ ba người đàn ông bị nghi có liên quan tới vụ tấn công máy tính và trộm 600 triệu nhân dân tệ tiền ảo (trị giá khoảng 87 triệu USD), Huashang News ngày 18/8 đưa tin.
Cảnh sát bắt đầu điều tra từ tháng 3 khi một người đàn ông tại thành phố này trình báo việc máy tính của mình bị tấn công và mất trộm 100 triệu nhân dân tệ tiền ảo Bitcoin và Ethereum.
Các tin tặc đã chia số tiền bán tiền ảo trộm được thành những phần nhỏ hơn, sau đó thực hiện giao dịch nhiều lần để không bị phát hiện.
Cảnh sát đã phân tích 30.000 đầu mối thông tin và kêu gọi sự giúp đỡ của các công ty Internet trong nước trước khi xác định nghi phạm đầu tiên là một người đàn ông họ Zhou đến từ tỉnh Hồ Nam.
Hai tháng sau, họ tìm thấy hai nghi phạm khác: Một người đàn ông họ Cui ở Bắc Kinh và người đàn ông họ Zhang ở tỉnh Cát Lâm.
Cảnh sát ba địa phương đã phối hợp theo dõi các nghi phạm cả ngày lẫn đêm trước khi tiến hành đột kích bắt giữ cả ba hôm 15/8. Ba nghi phạm này đã tìm hiểu về tấn công mạng từ khi mới 12, 13 tuổi và đã làm việc tại những công ty Internet hàng đầu.
Vụ bắt giữ xảy ra ở thời điểm Cảnh sát Trung Quốc đẩy mạnh nỗ lực giải quyết tội phạm mạng liên quan đến tiền mã hóa. Cách đây một tháng, Cảnh sát thành phố Đại Liên bắt giữ 20 kẻ tình nghi tại một hãng công nghệ thông tin. Họ bị cáo buộc sử dụng phần mềm khai thác tiền mã hóa độc hại để lây nhiễm cho một triệu máy tính, cướp hơn 2 triệu USD trong 2 năm.
Đào Vũ