WWDC sắp sửa ra mắt đầu tháng 6, giới thiệu iOS 12 với hàng loạt tính năng và nâng cấp mới. Sau đó sẽ là sự xuất hiện của (có lẽ) 3 chiếc
iPhone mới với những nâng cấp như màn hình 6.5 inch, cải thiện FaceID, sạc nhanh hơn,..vv..vv Nhưng mình nhận ra điều làm cho mình hứng thú nhất đó chính là con chip
A12 mới. Con chip mới này, theo một báo cáo có thể sẽ được sản xuất trên tiến trình 7nm mới, và là con chip đầu tiên được thương mại hoá ở tiến trình này vì theo một số thông tin, dây chuyền sản xuất chip 7nm của Samsung mới được tối ưu hoá vào năm nay nên khả năng là tới 2019 họ mới đưa vào hoạt động. Dưới đây là 5 yếu tố lợi ích mà con chip 7nm này sẽ mang lại cho những chiếc
iPhone đời mới vào năm nay.
Hiệu năng và tốc độ

Apple luôn đem lại một trải nghiệm rất tốt về hiệu năng và tốt độ khi họ giới thiệu những chiếc iPhone mới. Và lần này, A12 7nm sẽ là một cú nhảy vọt về hiệu năng so với vi xử lý A11 cũ. Vi xử lý năm nay ước tính sẽ đem lại hiệu năng tăng hơn 25% đồng thời xử lý đồ hoạ cũng sẽ tăng 30%. Tại sao Apple cần phải nâng cấp con chip lên nhiều như vậy? Trên các đời iPhone 8/8+ trở xuống, độ phân giải tối đa mà họ dùng cho điện thoại là FullHD, tuy nhiên với iPhone X và các iPhone đời mới sau này thì cần nhiều pixel hơn để hiển thị, nếu muốn hiển thị mượt mà đến người dùng thì họ bắt buộc phải nâng cấp, đặc biệt là với mẫu iPhone “tin đồn” 6.5 inch sắp tới. GPU của A12 có thể sẽ được nâng cấp từ 3 lõi lên thành 6 lõi, cực kì tốt để phục vụ các tác vụ chơi game hay giải trí.
Đang tải game.JPG…
Đang tải game_2.JPG…
Thời lượng pin

Đây là một hệ quả đơn giản khi quy trình sản xuất chip được làm nhỏ gọn lại. Các bóng bán dẫn càng nhỏ lại, con chip càng nhỏ, hiệu năng càng tăng đồng thời tiêu thụ điện sẽ hiệu quả hơn. Ở tiến trình 10nm trên chip A11, chúng ta đã thấy Apple tối ưu hiệu năng ổ như thế nào, hãy xem một ví dụ nhỏ so sánh giữa iPhone X và iPhone 7 Plus nhé (Số liệu lấy từ số liệu công bố của Apple)

Về dung lượng pin

  • iPhone X: 2716 mAh
  • iPhone 7 Plus: 2900 mAh

Thời gian gọi

  • iPhone X: Tối đa 21 tiếng
  • iPhone 7 Plus: Tối đa 21 tiếng

Sử dụng internet

  • iPhone X: Tối đa 12 tiếng
  • iPhone 7 Plus: Tối đa 13 tiếng

Xem video

  • iPhone X: Tối đa 13 tiếng
  • iPhone 7 Plus: Tối đa 14 tiếng

Có thể thấy, dù có dung lượng pin bé hơn, tuy nhiên trải nghiệm (trên lý thuyết) là không quá xa và lệch nhau. Chưa kể chúng ta còn xét đến độ phân giải, trên iPhone X là 2436×1125 trong khi trên iPhone 7 Plus chỉ là FullHD 1920×1080 mà thôi, đồng thời iPhone X mạnh hơn iPhone 7 Plus rất nhiều, cùng gánh theo đó là nhiều tính năng khác nữa. Theo số liệu trên chính trang web của TSMC, tiến trình 7nm sẽ lợi hơn so với tiến trình cũ lên tới 40%.
Camera

Chắc chắn sắp tới, Apple sẽ nâng cấp camera cho iPhone mới, và dĩ nhiên A12 cũng sẽ có công lao lớn trong việc nâng cấp bộ xử lý tính hiệu hình ảnh (ISP) “nhà trồng” của Apple. Trên iPhone X| 8| 8 plus, chúng ta có thể thấy hình ảnh chụp ra được xử lý nhiễu ảnh tốt hơn, cải thiện lấy nét tự động và xử lý các hiệu ứng cho chế độ chụp chân dung, đó nhờ vào chip A11 Bionic của họ.
Đang tải a11.JPG…
Với A12 7nm, camera trên iPhone tiếp theo có thể được cải thiện rất nhiều, vì Apple sử dụng kiến trúc mới để tinh chỉnh hệ thống với mã hóa HEIF và HEVC nhanh hơn, quay video siêu slo-mo và nhiều thứ khác mà Apple đang nghiên cứu và phát triển. Tiến trình mới sẽ bao gồm các cải tiến cho tất cả các chip của Apple, và đứng đầu danh sách là bộ ISP, được cho là miếng silicon quan trọng nhất trong toàn bộ điện thoại.
Đang tải cam.JPG…
AI và machine learning

Như mình đã nói, rút nhỏ bán dẫn không chỉ làm cho hiệu năng tốt hơn mà còn làm cho vi xử lý “thông minh hơn”. Lần đầu tiên trên A11 Bionic, họ tích hợp vào một cơ chế nơron 2 lõi giành riêng bên trong vi xử lý iPhone. Điều này phục vụ vào việc xử lý các thuật toán machine learning và cho phép các tính năng Animoji hay FaceID hoạt động tốt hơn, cùng một vài tính năng khác. Hiện tại đối thủ của Apple là Google đang rất tập trung phát triển mảng thông minh nhân tạo, nên với A12, Apple có thể dùng đó làm cơ sở để tiếp tục phát triển AI cho chính hãng. Hy vọng sắp tới, Apple sẽ có nhiều trò hay ho hơn trong mảng AI và machine learning, phục vụ thực tế cho người dùng chứ không chỉ để trình diễn.
Đang tải ani.JPG…
5G và Gigabit LTE

Hệ thống mạng Gigabit đầu tiên có thể sẽ triển khai sớm hơn hơn thời điểm iPhone mới được ra mắt. Hiện tại việc đem lại người dùng tốc độ Wi-Fi và mạng di động mạnh hơn cũng là một yếu tố để các hãng tập trung phát triển và cạnh tranh với nhau. Sẽ không lâu nữa (Ở các nước phát triển) cho tới khi các mạng Gigabit LTE hay 5G được triển khai và thương mại hoá và modem mới trên A12 có vẻ sẽ tận dụng được điều này thông qua một modem được Apple thiết kế riêng.
Đang tải lte.JPG…