Thời gian qua, Intel đã gặp phải rắc rối lớn khi hai lỗ hổng Spectre và Meltdown xuất hiện trên hầu hết những dòng vi xử lý đang có trên thị trường, kéo theo sự ảnh hưởng nặng nề đến 60% số lượng CPU toàn cầu.
Intel đã có nhiều nỗ lực để giải quyết Spectre và Meltdown, tuy nhiên rắc rối chưa dừng lại khi các chuyên gia bảo mật đã phát hiện thêm 8 lỗ hổng khác có khả năng dẫn trực tiếp đến các lỗ hổng Spectre và Meltdown này.
Nhiều đội ngũ chuyên gia của các trung tâm bảo mật đã gửi các thông tin về những lỗ hổng mới cho Intel, chẳng hạn CVE – cơ sở dữ liệu chung cho các lỗ hổng bảo mật – đang kiểm tra và tìm hiểu cụ thể hơn về mức độ ảnh hưởng của 8 lỗ hổng này đối với các nhà sản xuất chip trên thế giới.

Thủ thuật - Tiện ích - 8 lỗ hổng cực kỳ nghiêm trọng mới xuất hiện trên chip của Intel

8 lỗ hổng nghiêm trọng mới xuất hiện trên chip của Intel.

Từ nhiều tuần trước, đội ngũ Protect Zero của Google đã phát hiện ra một số trong 8 lỗ hổng bảo mật này và họ ra thời hạn 90 ngày để Intel khắc phục. Dự kiến đến ngày 8/5, dù Intel đã khắc phục được hay chưa thì những thông tin về lỗ hổng này sẽ được Protect Zero công bố.
Trước những thông tin này, Intel đã xếp 4 lỗ hổng vào mức độ “rất nghiêm trọng” và 4 lỗ hổng còn lại vào mức “tương đối nghiêm trọng”. Trong đó, lỗ hổng nghiêm trọng nhất có thể thông qua mã độc tấn công máy chủ hoặc toàn bộ máy tính cùng hệ thống để lấy thông tin của người dùng, bao gồm cả mật khẩu.
Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc mảng bảo hành sản phẩm của Intel, Leslie Culbertson đã đăng tải một thông báo xác nhận sự tồn tại của 8 lỗ hổng này và khẳng định Intel đang tích cực làm việc để đưa ra giải pháp nhanh nhất. Một số chuyên gia dự đoán, Intel sẽ tung ra hai bản cập nhật vào tháng 5 và tháng 8 tới.