Sau hàng chục năm, cuối cùng thì lệnh
cấm phụ nữ lái xe tại
Ả Rập Saudi cũng đã được dỡ bỏ và mới đây một người
phụ nữ đầu tiên đã được cấp bằng lái. Quyết định bãi bỏ lệnh cấm được công bố từ tháng 9 năm ngoái nhưng mãi tới giờ thì mới được áp dụng.
Cho bạn nào lỡ quên, tính tới năm ngoái Ả Rập Saudi là quốc gia duy nhất còn sót lại trên thế giới cấm
phụ nữ lái xe và nếu gia đình nào có xe riêng thì phải thuê nam tài xế để chở phụ nữ. Chính sự bất tiện đó đã thúc đẩy các nhóm ủng hộ bình đẳng giới kêu gọi chính quyền bãi bỏ đạo luật này. Trong quá trình đòi quyền, đã có 8 người phụ nữ ủng hộ đã bị bắt và đối mặt với các án tù.
Vào năm 1990, hàng chục người phụ nữ đã bị bắt do
lái xe ở Riyadh thủ đô Ả Rập Saudi, Tới năm 2008 thì họ dường như đã quá mệt mỏi với lệnh cấm này nên nhiều người đã cố lái xe, quay video lại và đăng lên mạng. Phong trào này sau đó rộ lên vào giữa 2011 và 2014. Tới mới đây thì lệnh cấm đã chính thức được bãi bỏ. Những người phụ nữ đầu tiên được cấp bằng lái đã thức nhiều đêm, mong chờ qua khỏi 12h đêm để được nhận bằng lái, cho thấy niềm vui và sự háo hức của họ như thế nào.
Dù những người phụ nữ Ả Rập đã được lái xe nhưng vẫn còn nhiều lệnh cấm khác như tự do di chuyển, tự do kết hôn, li hôn và thậm chí không được rời khỏi nhà tù nếu không có sự đồng ý của người thân là nam giới. Dù sau đi nữa thì lần này cũng chúc mừng họ, mong họ
lái xe an toàn và tuân thủ luật giao thông.